Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc vào nhà

Phòng thờ là nơi linh thiêng dùng để thờ cúng tổ tiên, lòng biết ơn của con cháu đối với thế hệ đi trước. Do vậy, lựa chọn vị trí đặt phòng thờ cần phải  hợp phong thủy thì mới mang lại may mắn, tài lộc, tránh được những tai họa không mong muốn về cho gia đình.

Bài viết dưới đây, các KTS của Bàn thờ Việt sẽ chia sẻ cho Quý vị và cách bạn vị trí đặt phòng thờ cùng cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy, mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Vị trí đặt phòng thờ hợp phong thủy

Trong thiết kế nội thất phòng thờ hay bàn thờ thì yếu tố quan trọng nhất chính là vị trí đặt phòng thờ và hướng đặt bàn thờ. Gia chủ nên ưu tiên đặt bàn thờ tại khu vực kín đáo, từ hướng cửa nhìn vào là tốt nhất.

Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc vào nhà
Vị trí đặt phòng thờ hợp phong thủy

Với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi thì nên ưu tiên có một phòng thờ riêng đặt từ tầng 2 trở lên để tạo sự yên tĩnh. Trường hợp là nhà chung cư hay nhà có diện tích trật thì có thể đặt bàn thờ tại phòng khách đối diện cửa chính, hoặc sử dụng vách ngăn để ngăn cách hai không gian này.

Đặc biệt, hướng cửa phòng thờ cần phải tránh hướng Ngũ Quỷ. Gia chủ nên ưu tiên chọn hướng mang tính dương ngược với ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng thờ.

Kích thước và màu sắc không gian phòng thờ

Đối với không gian phòng thờ và bàn thờ thường không chiếm quá nhiều diện tích trong căn hộ của bạn. Tùy thuộc vào diện tích không gian, cho đến nhu cầu thờ cúng của mỗi gia đình sẽ thiết kế kiến trúc phòng thờ với diện tích khác nhau.

Gia chủ phải đảm bảo kích thước bàn thờ không được quá nhỏ, cũng không cần quá rộng sao cho đủ để đáp ứng nhu cầu thờ cúng của gia đình. Thông thường, chiều cao phòng thờ, kích thước phòng thờ giao động từ 5m2, 7m2 hoặc 10m2 đối với những căn hộ nhỏ. Còn đối với căn hộ rộng lớn như biệt thự, nhà phố thì có thể thiết kế từ 10m2 – 15m2 tùy ý.

Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc vào nhà
Vị trí đặt phòng thờ ở phòng khách của ngôi nhà

Có một lưu ý quan trọng cần phải ghi nhớ chính là không gian thờ cúng phải toát lên được vẻ tôn nghiêm, lịch sự. Chính vì vậy mọi người không nên sử dụng các gam màu quá sặc sỡ hoặc quá nhiều màu sắc trong phòng thờ.

Thông thường nên ưu tiên cho màu trầm hoặc tối làm chủ đạo như màu nâu của gỗ tự nhiên hoặc các màu tương đồng như: xám, nâu, cam đậm, vàng sậm, đen,….

Cách trang trí và bày biện trên bàn thờ

Trong không gian phòng thờ thường quan trọng yếu tố thanh tịnh, trang nghiêm và tôn kính. Chính vì vậy không nên bố trí quá nhiều đồ đạc trong phòng là tốt nhất, thay vào đó chỉ nên bày trí các đồ vật liên quan đến thờ cúng trong phòng là tốt nhất. Chính giữa phòng thờ cần phải có khoảng trống để giúp gia chủ tiện lợi trong việc cúng bái.

Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc vào nhà
Trong phòng thờ chỉ nên để đồ thờ cúng

Một số điều cấm kỵ về cách bố trí phòng thờ trong nhà

Trong quá trình thiết kế nội thất, kiến trúc phòng thờ thì cần phải chú ý một số điều đại kỵ sau đây để tránh “rước họa” vào nhà:

– Bàn thờ đối diện với gương

– Đặt bàn thờ ngay cạnh bên hoặc đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh hay cạnh bếp.

– Bàn thờ bố trí dưới gầm cầu thang

– Bàn thờ bố trí ngược hướng nhà

– Bàn thờ đặt ngay gần lối ra vào.

– Bàn thờ đối diện hoặc trong phòng ngủ.

– Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bàn thờ.

– Bàn thờ bố trí ngay hướng Ngũ Quỷ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vị trí đặt phòng thờ và cách bố trí phòng thờ trong nhà hợp phong thủy. Hi vọng gia chủ sẽ tìm được một vị trí đẹp để mang lại may mắn, tiền tài về cho gia chủ.

>>> Bài viết liên quan: