Hướng dẫn xem ngày dời bàn thờ Phật tốt nhất

Đối với văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, bàn thờ chính là nơi hết sức linh thiêng. Do đó, khi làm bất cứ việc gì đụng chạm đến bàn thờ đều cần xem ngày giờ phù hợp. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xem ngày dời bàn thờ Phật nhé.

1. Vì sao phải xem ngày tốt chuyển bàn thờ?

Xem ngày dời bàn thờ Phật là việc hết sức quan trọng. Đối với người dân Việt Nam, bàn thờ được biết đến là nơi vô cùng linh thiêng và trang trọng trong căn nhà. Chính vì vậy, khi gặp phải trường hợp cần di chuyển bàn thờ phật, gia chủ cần hết sức cẩn trọng. Trước khi di chuyển bàn thờ trong nhà hoặc về nhà mới gia chủ cần phải xem ngày tốt và bài khấn chuyển bàn thờ để kích thích tài vận và đón thêm những vượng khí cho căn nhà.

Bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật

Ngoài việc xem ngày tốt di chuyển bàn thờ để sửa nhà, về nhà mới,… gia chủ còn cần chú ý đến hướng bàn thờ hợp mệnh. Điều này sẽ kích được công danh, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

2. Cách xem ngày dời bàn thờ Phật tốt nhất

Khi xem ngày, bài cúng chuyển bàn thờ thì gia chủ sẽ cần phải lựa chọn được những ngày hanh thông, suôn sẻ. Ngoài ra, những ngày đó phải kích được phong thủy và mang tới tài vận về nhà. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xem ngày tốt chuyển bàn thờ như thế nào chuẩn phong thủy.

a. Tính hạn tam tai trong năm dời bàn thờ

Nếu vi phạm hạn này thì rất dễ gia chủ sẽ gặp những điều xui xẻo. Trong đó, hạn tam tai sẽ được tính như sau:

 • Những người tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ phạm hạn tam tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu sẽ phạm tam tai vào các năm: Hợi, Tý, Sửu.
 • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm: Thân, Dậu, Tuất.
Thiết kế bàn thờ Phật
Thiết kế bàn thờ Phật

b. Chọn ngày tốt đặt bàn thờ theo tháng hợp với gia chủ

Việc chọn được ngày tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ là yếu tố giúp cho mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi hơn. Ngoài ra, những tháng này sẽ giúp cho khó khăn, trắc trở bị giảm đi đáng kể. Do đó, những điều dữ sẽ bị giảm đi, tài lộc, cát trạch sẽ đến với gia chủ.

>> Xem thêm: Mẫu sập thờ đẹp, hợp phong thủy

c. Xem ngày đặt bàn thờ tốt nhất

Để biết đó có phải ngày tốt để chuyển bàn thờ hay không, gia chủ sẽ cần phải dựa vào những yếu tố dưới đây:

 • Ngày không xung với tuổi của gia chủ
 • Ngày không phải ngày thiên cẩu
 • Không phải ngày Sát sư
 • Là ngày mà các vị thần đang ở nhân gian. Do đó, việc cúng bái, cầu xin sẽ linh thiêng hơn rất nhiều. Còn những ngày mà các vị thần không ở nhân thế thì sẽ rất khó là ngày tốt.
 • Chuyển bàn thờ vào giờ Hoàng đạo

3. Thủ tục dời bàn thờ Phật

Đối với việc chuyển bàn thờ, ngoài việc xem ngày dời bàn thờ Phật thì gia chủ cần phải chú ý đến những thủ tục. Việc tuân thủ những điều đưa ra này sẽ giúp bàn thờ luôn giữ được vượng khí. Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới sẽ cần chuẩn bị mâm lễ như sau:

 • Chuẩn bị mâm lễ gồm bình hoa tươi, đĩa hoa quả.
 • Mâm lễ mặn bao gồm thịt gà luộc, thịt lợn luộc, xôi trắng,…
 • Hương vàng, trầu cau, muối, gạo, rượu, nước,…
 • Khi đã tới giờ Hoàng đạo, gia chủ cần phải đọc văn khấn để báo cáo thần linh, gia tiên và xin chuyển bàn thờ. Sau khi đã hết hương và hóa vàng thì chuyển bàn thờ sang nhà mới. Khi sang nhà mới sẽ cần báo cáo thần linh và gia tiên.
Bàn thờ Phật tại gia
Bàn thờ Phật tại gia

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những thông tin cần lưu ý khi xem này dời bàn thờ Phật. Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nhé.

|   Tham khảo thêm: