Văn hóa thờ cúng trên bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam

Thờ cúng là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu ở mỗi vùng quê Việt Nam. Nơi thờ cúng như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất. Tùy theo phong tục của từng miền mà trên bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam có sự khác biệt nhất định.

Dù có đôi chút khác biệt về văn hóa vùng miền, nhưng ở đâu thì bàn thờ hay tủ thờ cũng luôn được đặt ở chính giữa hoặc nơi trang trọng nhất của phòng thờ .

Bàn thờ miền Bắc có những đặc điểm gì?

Bàn thờ miền Bắc: mọi nhà hay sử dụng một giá gỗ được gắn trực tiếp nên tường , ở độ cao trên tầm tay người lớn , mỗi lần thắp nhang hương khói thì phải đặt ghế đứng lên với lòng thành kính . Ở những gia đình khá giả hơn thì họ sử dụng bàn thờ , các mẫu bàn thờ được làm bằng gỗ quý như Trắc , cẩm , lim ,gụ .Được đục chạm , thếp vàng , cẩn ốc xà cừ rất đẹp .

Văn hóa thờ cúng trên bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam 1

Người miền Bắc hay sử dụng nóc tủ chè để làm bàn thờ

Nóc tủ chè cũng là một nơi mà rất nhiều gia đình sử dụng để làm bàn thờ miền Bắc , Sập gụ tủ chè đã gắn liền với đời sống của người phương Bắc từ rất lâu . Tủ chè cũng là một món đồ giá trị cao trong nhà , một nơi trang trọng và việc thờ cúng trên nóc tủ là một việc rất hợp lý.

Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ miền Nam

Bàn thờ miền Nam cũng có những đắc điểm riêng khác với bàn thờ miền Bắc. Đối với những gia đình chưa có phòng thờ riêng thì tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà , thể hiện lòng thánh kính hiếu thảo của người sống đối với tổ tiên . Tủ thờ có 2 loại đó là đục chạm và cẩn ốc xà cừ , các mẫu chạm khảm trên tủ mình hay gặp nhất là Tứ Linh , Nhị Thập Tứ Hiếu , và các mẫu cảnh mùa xuân .

Văn hóa thờ cúng trên bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam 2

Tủ thờ vẫn là lựa chọn chủ yếu của người miền Nam

Có 2 nơi sản xuất tủ thờ nổi tiếng nhất có là Gò Công và Thừa Thiên Huế . Gò công nổi tiếng hơn với nghệ thuật khảm ốc xà cừ Dòng tủ thờ của Huế lại có sự thanh thoát , độ thoáng và sự tinh tế hơn rất nhiều .

Ở những gia đình khá giả , Tủ thờ vẫn là nhân vật chính , nhưng không gian thờ sẽ có thêm vài món đồ gỗ nữa . Đặt 2 bên tủ thờ là 2 ghế ghi thờ . Hoặc 2 ghế ghi thờ đặt trước tủ thờ ( gọi là ghế ghi – nhưng thực tế là 1 chiếc bàn nhỏ , có kích thước khoảng dài 1m – rộng 50 ) . Trên bàn thờ miền Nam còn có sự độc đáo nữa là trên bàn thờ có một bộ ly tách , để các cụ tổ tiên về ngồi uống trà . Thực sự mình rất thích cái văn hóa đặc biệt này .

Trên đây là những nét đặc trưng riêng trên bàn thờ miền Bắc và miền Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua tủ thờ, bàn thờ đẹp thì có thể liên hệ theo số Hotline 0986.3636.85 – 0975.806.686 để được tư vấn những mẫu bàn thờ gia tiên hợp phong thủy cho từng gia đình.