Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia mà bạn cần biết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì Phật Giáo luôn gần gũi với đời sống con người. Do vậy mà người ta thường hay lên chùa để giải bày tâm sự cho cuộc sống an lạc hơn, nhiều người đã thỉnh tượng Phật về nhà để thờ. Vậy cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia mà bạn cần biết
Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia mà bạn cần biết

Lợi ích khi thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà

Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà, chính là nương nhờ vào oai lực của đức Địa Tạng – sức đài từ, đại bi rộng lớn không thể nghĩ bàn. Theo kinh điển nhà Phật có ghi: nếu ai nghe được danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng rồi chí tâm quy y, cúng dường, chiêm ngưỡng, đảnh lễ Bồ Tát Địa Tạng, tô vẽ tôn tượng Ngài sẽ được các lợi ích sau đây:

Lợi ích trong cuộc sống hiện tại:

  • Những nguyện lớn mau chóng thành tựu.
  • Được trí huệ lớn.
  • Tiêu Trừ Tai Nạn.
  • Thoát Khỏi Hiểm Nguy.
  • Tiêu Trừ Tội Chướng, Bệnh Tật.
  • Được quỷ thần hộ vệ.
  • Lợi Ích cho kiếp sau:
  • Thoát Khỏi Thân Nữ.
  • Được Thân Xinh Đẹp.
  • Thoát Kiếp Nô Lệ.

Lợi ích lúc lâm chung:

Khi người thân đang lúc lâm chung, sắp mất thì gia chủ nên niệm danh hiệu Địa Tạng. Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, việc Tụng Kinh Địa Tạng cho vong linh quá cố và làm nhiều việc thiện cho người đó, có thể giúp họ được siêu thoát.

Lợi ích với người đã quá vãng:

Siêu Độ vong linh: trong giấc ngủ nếu ai đó thường gặp ma quỷ, các sự quái ác, người lạ, … chúng ta có thể chí tâm tụng kinh Địa Tạng.

Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà

Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia sẽ có phần khác so với thờ ở chùa. Trước lập bàn thờ Phật nói chung và bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà nói riêng. Trước hết gia chủ phải mời thầy chùa làm lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật, tượng Bồ Tát nên chọn ngày tốt, hướng tốt. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, cung kính với Phật, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành. Đồng thời xứng tán công đức của vị Phật, vì Bồ Tát mà gia chủ muốn thờ phụng.

Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia mà bạn cần biết
Cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại tư gia mà bạn cần biết

Trong quá trình thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà sẽ có những bài kinh, bài chú. Gia chủ có thể dành thời gian tụng niệm khi có thời gian rảnh hoặc chia theo thời khóa cụ thể. Trước khi tụng niệm thì nên rửa tay sạch, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp nén tâm hương để tỏ lòng thành kính.

Các vật phẩm dâng cúng trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v…gia chủ nên thay khi có dấu hiệu héo, khô. Những thực phẩm còn sử dụng được thì hạ xuống thụ lộc, không nên vứt đi mà phạm tội phung phí.

Trên đây là cách thờ Địa Tạng Bồ Tát tại gia đình. Gia chủ có gì dâng đó, thành tâm là được, không nên kiêng kị là phải bày đơn chiếc hay đôi chiếc, số lẻ hay chẵn. Chỉ cần thật thành tâm lễ Bồ Tát, kính Bồ Tát, học theo hạnh Bồ Tát Địa Tạng là cuộc sống sẽ bình an, gia đình sung túc.

>>> Tham khảo thêm bài viết: