Bàn thờ Phật 3 tầng và những lưu ý trong cách bài trí

Bàn thờ Phật 3 tầng đang dần được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa biết rõ về cách bài trí loại bàn thờ này. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bài trí bàn thờ Phật trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bàn thờ 3 tầng là gì ?

Bàn thờ Phật 3 tầng hay còn gọi là bàn thờ tam cấp hay tâm cấp bàn thờ. Đây là loại bàn thờ đứng có 3 tầng khác nhau để thờ cúng Phật và gia tiên theo phong cách Trung Hoa. Khác với những bàn thờ khác thường chỉ có một mặt trên 4 chân bàn. Với loại 3 tầng cũng có bốn chân nhưng có các tầng, tầng thứ nhất to hơn tầng hai và tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Bàn thờ 3 tầng gỗ Đồng Kỵ
Bàn thờ 3 tầng gỗ Đồng Kỵ

Mẫu bàn thờ này thích hợp trong nhà thờ họ, nhà có không gian diện tích thờ cúng lớn. Thông thường thì những mẫu này không được sử dụng nhiều bởi diện tích của chúng khá lớn.

2. Cách bày trí bàn thờ 3 tầng hợp phong thủy ?

Theo thứ tự thì tầng thứ nhất là tầng cao nhất sẽ được để ảnh của lớp cao nhất (như cụ). Tầng thứ hai sẽ được đặt di ảnh của ông bà nếu như gia đình đó có ông bà đã khuất. Còn tầng cuối rộng nhất để bài trí cỗ mặn hay bát hương, khay đựng chén rượu hay hoa những vật để thờ.

Bàn thờ gỗ 3 tầng
Bàn thờ gỗ 3 tầng

>>> Xem thêm: Cách sắm lễ và bài trí bàn thờ Phật đem lại tài lộc

Trên thực tế thì do kích thước của bàn thờ Phật 3 tầng thường khác nhau nên mẫu thờ này chỉ có thể sử dụng trong các không gian thờ cúng riêng. Không đặt bàn thờ ở những nơi đi lại nhiều hay để gần sân chơi vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của bàn thờ.

Không chỉ riêng với mẫu tam cấp mà đối với tất cả các mẫu thờ khác cũng vậy. Bạn tuyệt đối không nên để ở cạnh nhà tắm bởi theo quan niệm xưa thì nhà vệ sinh là nơi trút bỏ hết ô uế, nếu để ở đó sẽ không còn tôn nghiêm nữa.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu với bạn một số thông tin về cách bài trí bàn thờ Phật 3 tầng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

|   Tham khảo thêm: