Tranh tứ linh treo phòng thờ ĐẸP và ý nghĩa khi treo tranh tứ linh

Tranh tứ linh treo phòng thờ được rất nhiều gia đình hiện nay sử dụng. Khi treo tranh tứ linh trong nhà đúng cách sẽ mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách đặt tranh trong phòng thờ và ý nghĩa của tranh tứ linh.

Tranh tứ linh treo ở đâu trong phòng thờ

Tranh tứ linh treo phòng thờ đẹp và ý nghĩa khi treo tranh tứ linh
Tranh tứ linh treo phòng thờ đẹp

Tranh tứ linh treo phòng thờ có khá nhiều loại như:

 • Tranh đĩa tứ linh
 • Tranh quạt tứ linh
 • Cây gỗ tứ linh
 • Tranh gỗ treo tường tứ linh
 • Tranh quạt gỗ tứ linh

Tranh gỗ tứ linh có tác dụng tăng cường vận khí, xua đuổi tà ma. Bên cạnh bàn thờ tứ linh, tranh gỗ tứ linh với hình dáng bốn loài vật trong truyền thuyết còn là biểu tượng của địa vị và quyền lực. Lựa chọn tranh gỗ tứ linh để trang trí không gian căn nhà được nhiều người ưa chuộng.

Một số điều kiêng kỵ khi treo tranh tứ linh trong nhà

 • Không nên treo quạt Tứ Linh gỗ đối diện của ra vào hoặc bức tường phía Bắc ngôi nhà.
 • Không treo tranh tứ linh ở những nơi tối tăm, lạnh lẽo vì điều đó gây ra cảm giác bất an, lo lắng
 • Không treo tranh gỗ tứ linh cùng các loài vật khác, đặc biệt là mãnh thú vì điều đó sẽ gây xung khắc, bất ổn
 • Khi để tranh tứ linh treo trong phòng thờ thì không được thắp hương dưới tranh.
 • Không nên treo tranh tứ linh trong phòng ngủ, phòng của trẻ em người già, hoặc những người yếu bóng vía. Vì tranh tứ linh có tạo hình rất giống thật, uy quyền, tạo cho người xem cảm giác không thoải mái khi nhìn vào.
 • Không chọn những bức tranh có gam màu u tối.

Ý nghĩa tranh tứ linh treo phòng thờ

Tranh tứ linh là hình ảnh của các linh vật linh thiêng gồm: Long – Lân – Quy – Phụng là những linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất và đại diện cho 4 nhân tố chính gồm: Đất, nước, lửa, gió.

Tranh tứ linh treo phòng thờ đẹp và ý nghĩa khi treo tranh tứ linh
Tranh tứ linh treo phòng thờ đẹp

Long (Rồng): Rồng là con giáp đứng đầu trong các linh vật, Rồng tiêu biểu cho quẻ Chấn, mang đến Dương khí, sự quật khởi, thể hiện ý chí, công danh, tài lộc và quyền lực.

Lân: Lân mang điềm lành, thái bình thịnh vượng sắp đến. Ngoài ra, Lân cũng được sử dụng để trấn giữ cửa nhà, hóa giải các hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã 3, ngã 4 hay các góc nhọn, các đường vòng chiếu thẳng vào nhà.

Quy (rùa): Biểu tượng cho sự vĩnh cửu, bất diệt, rùa thể hiện rõ tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam. Rùa tuy không phải linh vật trong phật giáo nhưng nó gắn tới sự trường tồn của Phật Giáo.

Phụng (phượng hoàng) thể hiện cho đạo đức, tâm đức của con người, phụng mang vẻ duyên dáng và thanh nhã. Theo như truyền thuyết thì phượng hoàng xuất hiện trong thời kỳ hòa bình thịnh vượng. Vì thế mà người ta trưng bày phượng hoàng để thể hiện quyền lực, sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về tranh tứ linh treo phòng thờ và ý nghĩa của loại tranh này.

>> Tham khảo thêm bài viết: