Cách xem ngày đặt bàn thờ Phật chuẩn nhất

Xem ngày trước khi tiến hành việc gì lớn là một trong những phong tục lâu đời của ông cha ta. Cũng giống như bao chuyện trọng đại khác, trước khi đặt bàn thờ thì chắc hẳn ai ai cũng cần xem ngày lành tháng tốt để thực hiện. Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách xem ngày đặt bàn thờ Phật chuẩn nhất.

1. Nguồn gốc tục xem ngày đặt bàn thờ

Nói về Bát Tự, việc xem ngày đặt bàn thờ Phật được hình thành từ năm 618 đến 907 (thời Đường) tại Trung Hoa. Theo tương truyền là của cụ Lạc Lộc sáng tạo ra nhưng chỉ mới dùng 3 trụ ngày tháng năm sinh. Sau đó từ năm 907 tới 960 thì được Cư sĩ Từ Cư Dịch (tự là Tử Bình) thêm 1 trụ giờ gọi là Tứ Trụ hay Bát Tự và dùng tới nay.

Bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật

Nói về thuật trợ mệnh cải vận, sau khi xem Bát tự chúng ta sẽ biết mệnh cục của mình vượng suy cường nhược ngũ hành nào. Từ đó có thể biết may rủi, phúc họa của bản thân trong hiện tại, tương lai và quá khứ. Chính vì chúng ta nắm được nguyên nhân, lý do tại sao lại sinh ra tốt và xấu, từ đó tìm cách xử lý sao cho mệnh cục có sự cân bằng để phát triển. Đó gọi là Thuật trợ mệnh cải vận. Cụ thể trong mục này có khía cạnh dùng Ngũ hành để xem ngày đặt bàn thờ cho bản mệnh.

>> Xem thêm: Các mẫu sập thờ đẹp

2. Mục đích của việc xem ngày đặt bàn thờ Phật

Sau khi đã biết mệnh cục mình vượng, suy, cường, nhược ngũ hành nào thì sẽ bổ sung một ngũ hành tương xứng để lấy lại sự cân bằng cho mệnh. Điều này giúp mệnh cục chọn được ngày đặt bàn thờ phù hợp với mệnh cục. Từ đó giúp bản mệnh có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, gia đạo hòa thuận, êm ấm.

Đặt bàn thờ Phật
Đặt bàn thờ Phật

3. Nguyên lý hoạt động của việc chọn ngày đặt bàn thờ Phật

  • Sự tương tác của âm dương. Xét thuộc tính âm dương của các thiên can, địa chi trong 4 trụ giờ, ngày tháng năm sinh. Để biết mức độ thuần âm hay thuần dương, hoặc âm dương cân bằng. Từ đó, đưa ra cách xử lý để giúp mệnh hài hòa.
  • Sự tương tác ngũ hành. Xét thuộc tính ngũ hành ở 8 thiên can, địa chi của 4 trụ giờ ngày tháng năm sinh qua sự sinh, trợ, khắc, tiết, hao. Để biết được mức độ tốt xấu, từ đó suy ra họa phúc của một đời người. Nếu đã tốt thì tu dưỡng, gìn giữ, phát huy để tốt hơn. Còn đang xấu thì cần khắc phục, trợ mệnh cải vận, bổ khuyết…
  • Dựa vào sự tương tác của Thập thần, vòng trường sinh, thần sát để biết sự vượng suy cường nhược, tốt xấu của mệnh cục. Từ đó tìm ngày đặt bàn thờ thuộc Dụng, Hỷ, Tài thần để giúp mệnh cục cân bằng, tránh hung đón cát, may mắn hơn trong công việc.
  • Dựa vào giờ ngày tháng sinh, để luận về về tính cách cơ bản. Giúp thấu hiểu bản thân mình hơn, biết được ưu nhược điểm của mình, về tính cách và tư duy. Sau đó cải biến để phát huy thế mạnh của bản thân, khắc chế nhược điểm…
Lập bàn thờ Phật tại gia
Lập bàn thờ Phật tại gia

Tổng quan:

Dựa vào ngũ hành, âm dương, sự tương tác tốt xấu của 8 thiên can địa chi trong 4 trụ giờ ngày tháng năm sinh. Từ đó để tính vượng nhược ngũ hành của mệnh cục, và tìm ra Dụng, Hỷ thần. Sau đó chọn ngày đặt bàn thờ phù hợp với mệnh cục của mình.

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp cho bạn những thông tin hữu ích về việc xem ngày đặt bàn thờ Phật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các gia chủ.

|   Tham khảo thêm: