Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật mà gia chủ nên biết

Đối với những người con của Phật thì việc thờ Phật tại gia không còn là điều gì xa lạ. Nhưng không phải ai cũng đều biết hết những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ Phật tại gia. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia.

Bàn thờ Phật tại gia
Bàn thờ Phật tại gia

1. Bàn thờ luôn được giữ sạch sẽ thanh tịnh

Những cây hương thừa trong bát hương cần phải thu gọn sạch sẽ, vì Phật giáo là nơi thanh tịnh không vướng bụi trần. Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật hay thắp hương tại bàn thờ Phật tại gia. Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong số những lưu ý khi đặt bàn thờ Phật.

Bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật
Còn như các Tỳ kheo ni, Sa-di ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

2. Lễ khai quang không nên bỏ qua

 Khi lập bàn thờ Phật tại gia trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành. Đó chỉ là theo quan niệm của dân gian hoặc phong tục từ xưa.
Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia
Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia
Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Vì vậy, bạn chỉ cần đặt tượng Phật ở nơi sang trọng nhất trong nhà để thể hiện lòng thành kính, còn thời gian thì có thể đặt bất cứ lúc nào.

 3. Lưu ý khi quy y Tam Bảo – Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác. Không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó. Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.
Bàn thờ Phật đặt trong nhà
Bàn thờ Phật đặt trong nhà
Trên đây là một số điểm lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia bạn không nên bỏ qua.

|   Tham khảo thêm: