Cách lựa chọn gỗ làm tủ thờ hiện đại hợp phong thủy và đẹp

Đối với các gia đình Việt Nam, có một không gian thờ cúng thiêng liêng là rất cần thiết và quan trọng. Tủ thờ hiện đại có hình thức đơn giản và kích thước gọn gàng được làm từ rất nhiều loại gỗ khác nhau. Cùng tìm hiểu các loại gỗ làm tủ thờ hiện đại qua bài viết dưới đây nhé.

Những loại gỗ tốt để làm tủ thờ hiện đại

Cách lựa chọn gỗ làm tủ thờ hiện đại hợp phong thủy và đẹp 1

Tủ thờ hiện đại giá rẻ được làm từ gỗ dổi

Để làm tủ thờ hiện đại cần đáp ứng được những tiêu chí như: Gỗ làm tủ thờ hiện đại phải nhẹ, ít cong vênh và có mùi thơm dịu nhẹ. Với loại gỗ nhẹ, ít cong vênh thì khi treo bàn thờ trên cao sẽ đảm bảo giữ được trọng lượng và an toàn với người dùng.

Những loại gỗ được các nhà sản xuất chọn lựa đó là gỗ Dổi, gỗ Mít và gỗ Hương.

Gỗ Dổi phù hợp để làm tủ thờ hiện đại

Loại gỗ này có ưu điểm là nhẹ và rất ít bị co ngót và có màu vàng nhạt tự nhiên , mùi hương thơm nhẹ.

Bản thân loại gỗ này đã có khả năng tự chống mối mọt đục thân nên không cần hóa chất xử lý vẫn đảm bảo tủ thờ luôn chắc chắn và không bị mối mọi tấn công. Còn các loại gỗ khác như gỗ Sồi, Xoan Đào,…không có khả năng chống mối mọi tự thân nên khi làm bàn thờ người ta phải tiến hành ngâm tẩm hóa chất, không tốt cho sức khỏe con người.

Đa số, nhưng gia chủ có thu nhập tài chính vừa lựa chọn .

Gỗ Mít

Cách lựa chọn gỗ làm tủ thờ hiện đại hợp phong thủy và đẹp 2

Tủ thờ hiện đại được làm bằng gỗ mít

Ngoài loại gỗ Dổi ra còn có gỗ Mít và gỗ Hương cũng rất nhẹ thích hợp để làm tủ thờ hiện đại. Gỗ Mít có màu vàng sậm, để lâu ngả sang màu đỏ sậm đẹp tự nhiên. Có thể nói đây là nguyên liệu được ông cha ta sử dụng để làm bàn thờ gia tiên từ khá lâu bởi nó có ý nghĩa rất gần gũi với đời sống người dân đặc biệt là khu vực nông thôn.

Nhưng hiện nay, loại bàn thờ sử dụng gỗ Mít cũng ít hơn bởi nguyên liệu này ngày càng khan hiếm và độ rộng thân gỗ cũng không đủ lớn nên khi làm cần phải ghép 2-3 miếng lại mới có thể tạo được tấm gỗ lớn có kích thước đẹp.

Gỗ Hương

Đây là loại gỗ có mùi hương thơm nhẹ, thân gỗ lớn nhưng lại khá nặng nên khi làm tủ thờ hiện đại người ta phải xẻ rất mỏng và sử dụng công nghệ hiện đại để gỗ được bền hơn, chống bị cong vênh. Loại gỗ này được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất tủ thờ hoặc bàn thờ đứng nhiều hơn là tủ thờ hiện đại.

Hướng đặt tủ thờ hiện đại theo tuổi hợp phong thủy

Cách lựa chọn gỗ làm tủ thờ hiện đại hợp phong thủy và đẹp

Hướng đặt tủ thờ hiện đại phải chọn hướng tốt

Theo quan niệm của phong thủy thì hướng đặt bàn thờ luôn tuân theo luật “Tọa cát hướng cát” và nằm ở vị trí “Trung cung”. Tức là chọn bàn thờ, vị trí đặt tủ thờ hiện đại phải thuộc cung tốt, trung tâm và nhìn ra hướng tốt. Để xác định được cung và hướng của căn nhà thì điều quan trọng nhất là cần xác định được tâm nhà để dựa vào đó tìm ra hướng tốt hợp mệnh của gia chủ và có thể bố trí các đồ thờ khác.

Căn cứ vào bảng tuổi và mệnh của gia chủ để xác định hướng bàn thờ tốt (hướng bàn thờ là phía mà bàn thờ hướng ra).

Ví dụ: Gia chủ mệnh Đông tứ trạch (Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly / 1 , 3 , 4 , 9) thì bàn thờ nên theo hướng:

  • Bắc (Khảm)
  • Nam (Ly)
  • Đông Nam (Tốn)
  • Đông (Chấn)

Còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch (Cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn / 2 , 5 , 6 , 7 ,8) thì bàn thờ nên theo hướng:

  • Tây Bắc (Càn)
  • Tây Nam (Khôn)
  • Tây (Đoài)
  • Đông Bắc (Cấn)

Một nguyên tắc kết hợp mà chúng ta cần nhớ là người nào thuộc nhóm cung mệnh Đông tứ mệnh thì làm nhà thuộc về các hướng về Đông tứ trạch. Còn người nào thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì làm nhà về thuộc các hướng Tây tứ trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt. Nếu bạn kết hợp ngược lại sẽ tạo ra các dòng khí xấu – hung hại đến với gia đình.

Trên đây là những loại gỗ tốt để làm tủ thờ hiện đại và cách đặt tủ thờ theo hướng hợp phong thủy tuổi của gia chủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại gỗ tốt nhất để làm tủ thờ hiện đại hãy liên hệ ngay theo số 098 666 62 42‎ để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo: Những mẫu tủ thờ nhỏ gọn dành cho các căn hộ chung cư hiện đại