Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì tốt nhất thể hiện ý nghĩa tâm linh của gia chủ?

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã có thời xưa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với người đã mất. Thông thường gỗ được dùng làm tủ thờ là những loại gỗ tốt nhất và đẹp nhất. Vậy tủ thờ nên làm bằng gỗ gì để thể hiện ý nghĩa tâm linh của gia đình? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì tốt nhất hiện nay?

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là nỗi băn khoăn của nhiều gia chủ khi muốn sắm cho mình một chiếc tủ thờ cho gia đình. Có thể nói rằng, hầu hết các gia đình khi chọn gỗ làm tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ tốt bởi vì gỗ là chất liệu có từ thời xa xưa, giá trị truyền thống, xưa cũ. Có nhiều loại gỗ làm tủ thờ khác nhau, đối với những gia đình có điều kiện thì sẽ lựa chọn gỗ trắc, lim nhưng đây là loại gỗ hiếm, giá của các loại gỗ này rất cao, tầm 5-6 triệu đồng/chiếc với kích thước 1,5×2,1m. Những gia đình hạn hẹp về kinh tế hơn thì thường chọn gỗ mít, gỗ dồi, gỗ xoan đào…, giá của các loại gỗ này thấp hơn chỉ tầm giá 2-3 triệu đồng/chiếc tùy theo kích cỡ và độ tinh xảo của sản phẩm.

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì tốt nhất thể hiện ý nghĩa tâm linh của gia chủ? 1

Những gia đình có điều kiện thường hay dùng tủ thờ bằng gỗ lim và trắc

Phần lớn các gia chủ thường lựa chọn chất liệu gỗ mít, sang hơn chút là gỗ hương, hai loại gỗ này đảm bảo độ bền tuyệt đối với thời gian có thể sử dụng lên đến hàng trăm năm. Mặt khác, người ta  thường dùng gỗ mít làm tủ thờ vì đây là loại gỗ dễ  tìm, nhẹ, mềm nên dễ chạm khắc lại ít bị cong vênh và không bị mối mọt.

Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có mùi thơm như mùi hương trầm nên được chọn nhiều nhất cho việc làm tủ thờ. Vì tủ thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài nên khi làm tủ thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt, nên chú ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì tốt nhất thể hiện ý nghĩa tâm linh của gia chủ? 2

Tủ thờ cũng có thể làm bằng gỗ hương và gỗ mít

Bên cạnh gỗ mít, gỗ đàn hương người ta thường làm tủ thờ bằng gỗ gõ đỏ. Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý, thường được dùng để làm đồ mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất cao cấp. Gỗ gõ đỏ có đường vân đẹp, thớ mịn, khá nặng, cứng, bền nhưng dễ gia công. Tủ thờ làm từ gỗ gõ đỏ rất bền, không bị mối mọt. Với màu sắc tự nhiên, tủ thờ làm từ gỗ gõ đỏ được chạm trổ tinh tế sẽ khiến cho phòng thờ trang trọng hơn, ấm cúng hơn.

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn mà tùy thuộc vào thị hiếu, sở thích của gia chủ. Khi chọn gỗ làm tủ thờ cần lựa chọn loại gỗ làm tủ thờ thích hợp. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp. Nếu bạn có kinh tế, và muốn không gian phòng thờ trang nghiêm nhưng cũng không kém phần sang trọng hay chọn tủ thờ bằng gỗ gõ đỏ.

Nếu bạn  không có điều kiện hoặc không gian nhà bạn không thích hợp với những sản phẩm quá xa xỉ có thể sử dụng gỗ mít hay gỗ đàn hương để giữ nét sự mộc mạc, truyền thống cho phòng thờ.

Trên đây là những gợi ý chọn tủ thờ nên làm bằng gỗ gì cho phù hợp với không gian, thị hiếu và điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Lưu ý tủ thờ nên được đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà bạn. Chúc bạn sẽ chọn được sản phẩm thích hợp.