Những mẫu tủ thờ đơn giản từ cao cấp cho tới bình dân

Bàn thờ Việt xin trân trọng giới thiệu tới quý khách một số mẫu tủ thờ đơn giản được thiết kế mang đậm phong cách á đông hiện đại. Những mẫu tủ thờ được tối giản những họa tiết đục, chạm khảm giúp quý khách có những mẫu tủ thờ có thể kết hợp được với nhiều phong cách nội thất hiện đại của nhiều gia đình.

Việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phong tục truyền thống tốt đẹp vẫn luôn được gìn giữ và phát huy của người dân Việt Nam. Vậy nên trong mỗi gia đình dù có hoàn cảnh như nào đều không thể không có một chiếc bàn thờ . Tuy nhiên, hiện nay những chiếc tủ thờ đơn giản lại được mọi người ưa chuộng sử dụng nhiều hơn để thờ phụng tổ tiên và dâng lễ vật để bày tỏ niềm tôn kính , tưởng nhớ đến những người đã khuất trong gia đình. Các bạn có thể tham khảo các mẫu tủ thờ đơn giản mà vẫn toát lên được sự trang trọng, tôn kính nơi thờ cúng tâm linh.

Các loại gỗ làm tủ thờ đơn giản

Thông thường các tủ thờ thường được làm từ gỗ. Bởi lẽ, theo các chuyên gia phong thuỷ thì đồ thờ khi được trang trí, trạm trổ bằng gỗ sẽ mang đến cho gian thờ một vẻ đẹp giản dị và linh thiêng. Chất liệu gỗ để trạm khắc thường là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ vàng tâm, dổi, táu… Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là gỗ mít bởi gỗ mít có màu vàng là màu tượng trưng cho Phật và cây mít còn là loài cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, gỗ mít còn là loại gỗ mềm, nhẹ, dễ trạm trổ và có sức bền với thời gian.

Những mẫu tủ thờ đơn giản từ cao cấp cho tới bình dân 1

Mẫu tủ thờ đơn giản được làm bằng gỗ mít

Đây là mẫu tủ thờ rất được ưa chuộng hiện nay, với những chi tiết sinh động và những mẫu hoa văn độc đáo mang đầy ý nghĩa. Mẫu tủ thờ Tam đa Phúc – Lộc – Thọ được làm bằng gỗ mít này thể hiện tâm tư của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho gia đình…

Mẫu tủ thờ này được điêu khắc theo hướng cổ điển và được đục kiểu chiện cổ kính, đường nét hoa văn mang nét tinh xảo của nghệ thuật xưa với những hình ảnh giản dị mộc mạc. Nét cổ điển của mẫu tủ thờ này là ở nước sơn cổ kính, màu sơn giống màu cánh gián gợi về vẻ đẹp xưa gần gũi mà trang nghiêm.

Những mẫu tủ thờ đơn giản từ cao cấp cho tới bình dân 2

Mẫu tủ thờ đơn giản được làm bằng gỗ mít

Một vật liệu nữa đang rất hay được sử dụng làm tủ thờ đó là loại gỗ gụ. Đây là loại gỗ tốt và được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam. Gỗ gụ có màu vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Hơn nữa, gỗ gụ còn có thớ thẳng, vân mịn và có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp. Để nhận biết gỗ gụ các bạn có thể đưa lên mũi ngửi. Loại gỗ này sẽ có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ gụ sẽ lên màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.

Những mẫu tủ thờ đơn giản từ cao cấp cho tới bình dân 3

Mẫu tủ thờ đơn giản được làm bằng gỗ mít

Loại gỗ thứ 3 được sử dụng làm các mẫu tủ thờ đó là loại gỗ vàng tâm. Giống như gỗ mít, gỗ vàng tâm cũng có mùi thơm và đây cũng là loại gỗ quý, có độ bền cao. Đặc biệt, loại gỗ này có khả năng chống chịu nước cao và khi thời tiết hanh khô cúng không bị nẻ và không bị biến dạng như các loại gỗ khác. Vậy nên gỗ vàng tâm rất được ưa chuộng để làm các đồ thờ cúng tâm linh. Để nhận biết gỗ vàng tâm là thật hay giả, bạn chỉ cần đốt nó lên. Khi đốt gỗ vàng tâm thật này nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy.

Những điều kiêng kỵ trong việc lập bàn thờ

Trong phong thủy và đặc biệt là tâm linh của người việt nam vị trí đặt bàn thờ, tủ thờ cũng như những vật dụng thờ cùng đều phải phù hợp với phong thủy thì vận khí mới thông và sự may mắn mới tới với gia đình. Do đó khi thiết kế bàn thờ và đặc biệt là tủ thờ bạn phải tránh các điều kiêng kỵ sau:

1. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

3. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

4. Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.

5. Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

6. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

7. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

8. Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

9. Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

10. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

11. Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

12. Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Trên đây là những mẫu tủ thờ đơn giản tại bàn thờ Việt, nếu cần tư vấn thêm bất cứ loại bàn thờ, tủ thờ, sập thờ,…bạn hãy liên hệ theo số hotline 098 666 62 42‎ để được tư vấn những mẫu bàn thờ đẹp làm ưng ý cho bạn nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Những mẫu bàn thờ treo tường đơn giản mang phong cách hiện đại