Những điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh

Theo tập quán và truyền thống của đạo Phật,nếu thờ đồ thờ tượng phật sơn đồng Phật và Bồ tát tại nhà. Một trong những điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh là thì chỉ thờ nơi nghiêm túc, thanh tịnh. Nhiều nhà có diện tích rộng rãi thì dành hẳn một phòng riêng để thờ Phật và ông bà tiên nhân.

Những điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh 1

Đối với người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa và phòng thờ là một góc tâm linh. Bởi vậy, việc thờ cúng cũng cần phải hiểu biết và kiêng kị, tránh những điều không may đến cho gia chủ. Thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng thành kính, lòng tri ân tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo. Không những thế, việc duy trì thờ cúng còn là chất keo sơn gắn chặt các thành viên trong gia đình nhỏ với gia tộc lớn, từ đó kết thành tinh thần đoàn kết dân tộc

Những điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh tại nhà

Điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh tại nhà là theo phong thủy, tủ thờ nên đặt ở đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Với ngôi nhà truyền thống, phổ biến là “ba gian, hai chái”, bàn thờ gỗ được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại ngày nay, nhất là nhà phố, hoặc căn hộ chung cư, các kiến trúc sư đều cân nhắc kỹ vị trí đặt bàn thờ, nhằm đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính, sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Những điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh 2

Điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh với nhà phố nhiều tầng, các kiến trúc sư thường thiết kế phòng thờ ở tầng trên cùng, vì vị trí này kín đáo, tĩnh lặng, đảm bảo tính tôn nghiêm, thông thoáng, các không gian khác không bị ảnh hưởng bởi khói hương, đồng thời thuận tiện trong việc cúng ngoài trời và hóa vàng mã.

Đối với nhà một tầng hoặc căn hộ chung cư, nếu diện tích không cho phép xây phòng thờ riêng, thì bàn thờ thường được bố trí trong phòng khách.

Theo khoa học phong thủy, phòng thờ/bàn thờ trước tiên nên đặt tại các cung tốt của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã; thứ đến mới chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận.

Bàn thờ thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý. Tuy nhiên, xác định các vị trí này không đơn giản, nên phòng thờ/bàn thờ thường được bố trí ở vị trí tốt và hướng về hướng tốt theo mệnh quái chủ nhà, cụ thể là các cung và hướng Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Vị trí đó ở tầng nào cũng được.

Việc thờ cúng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của con người, gia chủ cần tìm hiểu kĩ trước điều cần chú ý khi thờ cúng thần thánh khi rước vị thần nào về thờ để tránh phạm phải những điều kiêng kị, đem lại điềm xấu cho thân nhân.

Tham khảo: 3 KHÔNG trong cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy