Giải đáp bàn thờ phật chưng hoa gì?

Ít người biết rằng, việc lựa chọn loài hoa phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật là rất quan trọng. Vì những loài hoa sẽ thể hiện lòng thành kính của người dâng hương. Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng được sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bàn thờ Phật chưng hoa gì?”

1. Hoa sen

Khi hỏi “Bàn thờ Phật chưng hoa gì?” thì không thể không nhắc tới hoa sen. Khi nhắc tới hoa sen chắc hẳn ai cũng biết đây là một Thánh hoa hướng về Phật giáo. Theo như truyền thuyết thì khi Phật mới đản sinh thì mỗi bước chân của Ngài đều có hoa sen đỡ bàn chân.

Hoa sen cắm bàn thờ Phật
Hoa sen cắm bàn thờ Phật

Mang màu sắc nhẹ nhàng, hương thơm nhè nhẹ rất phù hợp với không khí trang nghiêm. Không chỉ vậy, hoa sen còn thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Hoa sen cúng gia tiên hay cúng Phật nên lựa chọn những cành hoa còn nụ, không nở rộ, như vậy sẽ để được lâu và hoa nở cũng đẹp hơn.

2. Hoa mẫu đơn – Bàn thờ Phật chưng hoa gì?

Mẫu đơn cũng là loại hoa được dùng để cúng Phật hay đặt ở trên bàn thờ. Loài hoa này tượng trưng cho những điều may mắn sẽ đến với gia đình.

Hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, cao quý của người phụ nữ Việt. Thậm chí có nhiều nơi, người ta còn tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa mẫu đơn có thể giúp bạn tránh được những chuyện không may, xui xẻo có thể xảy đến trong cuộc sống.

3. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền cũng được gia chủ, phật tử sử dụng nhiều để thờ cúng tổ tiên cũng như thờ cúng Phật trong những ngày rằm, mùng 1, tết… Đúng như tên gọi, đây là loại hoa cúng mang lại nhiều may mắn về tài lộc, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ. Nghe đến đây thì chắc bạn cũng đã biết phải chọn loại hoa nào khi được hỏi “Bàn thờ Phật chưng hoa gì?” rồi chứ.

Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền

4. Hoa cúc vàng – Bàn thờ Phật chưng hoa gì để gia đình sung túc?

Hoa cúc được coi là loại hoa được nhiều người sử dụng và dâng cúng Phật ngày Tết. Loài hoa này biểu trưng cho sự hạnh phúc, trường thọ và sung túc về tài lộc. Hoa cúng vàng cũng là một trong những loại hoa phổ biến dễ mua nhất hiện nay. Ngoài ra, hoa cúc còn biểu tượng cho các phẩm chất cao đẹp khác như trung, tín, hiếu, nghĩa. Bởi lẽ, không giống bất kỳ loài hoa nào khác, hoa cúc vàng bất kể là khi nở rộ hay úa tàn thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành.

Cắm hoa cúc thắp hương
Cắm hoa cúc thắp hương

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên dùng hoa cúc vạn thọ để thờ cúng trên bàn thờ Phật vì loài hoa này có mùi hôi khó chịu.

5. Hoa hồng

Hoa hồng cũng là loại hoa phù hợp được dùng để dâng Phật, tỏ lòng thành kính của gia chủ. Nên chọn hoa hồng đỏ để dâng Phật. Tránh lựa chọn các hoa có màu phớt nhẹ.

Bàn thờ Phật chưng hoa gì? Hãy chọn hoa hồng
Bàn thờ Phật chưng hoa gì? Hãy chọn hoa hồng

Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những loại hoa có màu vang hoặc những loại hoa có màu hồng đỏ. Mỗi bình hoa nên chọn một cắm một loại hoa để tạo nên không gian thờ tự thêm phần trang nghiêm hơn.

Trên đây là những loại hoa phù hợp để thắp trên bàn thờ Phật. Những loại hoa này đều rất dễ cắm. Nếu chưa biết cách cắm thì bạn cũng có thể tham khảo trên trang web của chúng tôi nhé.

|    Tham khảo thêm: