Cách bày trí tủ thờ ở phòng khách chuẩn phong thủy lại đẹp mắt

Trong tín ngưỡng của người Việt thì việc thờ cúng gia tiên là một điều hết sức quan trọng, thể hiện sự kính trọng của con cháu với ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong gia tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu. Chính vì vậy mà cách bày trí tủ thờ ở phòng khách như thế nào cho hợp phong thủy thì nhiều người còn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn chi tiết vấn đề này.

Với những gia đình có diện tích nhà lớn, thường dành riêng một phòng để làm phòng thờ và đặt bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, với những gia đình sống trong căn hộ có diện tích nhỏ thường đặt bàn thờ gia tiên hay tủ thờ ở phòng khách. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc đặt bàn thờ, bài trí tủ thờ trong phòng khách cần tuân thủy những quy tắc phong thủy để mang lại tài vận cho gia đình.

1. Vị trí đặt tủ thờ ở phòng khách

Để có thể mang lại tài vận cho cả gia đình, việc đặt tủ thờ ở vị trí nào trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách kĩ càng. Trước tiên, gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt tủ thờ. Theo các nhà phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức. Nếu bàn thờ gia tiên được bài trí theo các hướng trên sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

Cách bày trí tủ thờ ở phòng khách chuẩn phong thủy lại đẹp mắt 1
Tủ thờ ở phòng khách nên được đặt theo những hướng tốt

Ngoài việc lựa chọn các hướng tốt để đặt tủ thờ trong phòng khách, gia chủ cần lưu ý những vị trí sau, không nên bài trí ban thờ ở những nơi này, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình:

– Không nên đặt tủ thờ ở cạnh tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, ảnh hưởng đến người trên.

– Không nên bài trí bàn thơ gia tiên ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

– Không nên bài trí tủ thờ gia tiên ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc hoặc thắp đèn điện quá sáng ở phía trên.

– Không nên đặt tủ thờ đối diện với bể cá.

– Không nên đặt tủ thờ ở nơi ồn áo, gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà.

– Không nên đặt tủ thờ ở vị trí lấn chiếm khoảng không.

Cách bày trí tủ thờ ở phòng khách chuẩn phong thủy lại đẹp mắt 2

Gia chủ cần chú ý đến những vị trí không tốt để đặt tủ thờ

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhà

– Kích thước tủ thờ phòng khách cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng…

– Cách bài trí tủ thờ ở phòng khách cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí tủ thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.

– Vị trí và hướng đặt tủ thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì tủ thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì tủ thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Trên đây là một số cách đặt tủ thờ ở phòng khách và cách bài trí tủ thờ theo phong thủy văn hóa phương Đông mà bất cứ gia đình nào cũng nên tuân thủ đúng để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, ông bà và các vị thần thánh. Có như thế thì gia đình bạn mới rước được nhiều phúc lộc, may mắn về nhà của mình.

Đọc thêm bài viết:

>> Bàn thờ treo tường 3 tầng vừa Đẹp vừa tiết kiệm diện tích sử dụng

>> Vị trí đặt bàn thờ treo tường hợp với phong thủy gia chủ