Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách sắp xếp bày trí như thế nào?

Trong mỗi gia đình người Việt không thể thiếu bàn thờ gia tiên. Thế nhưng bộ thờ cúng gồm những gì và cách bày trí trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng là câu hỏi mà chúng ta thường xuyên thấy mọi người thắc mắc? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì là đầy đủ nhất

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách sắp xếp bày trí như thế nào? 1

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ trên bàn thờ gia tiên

Mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Vậy bộ đồ thờ cúng gồm những gì là đầy đủ nhất? Nhìn chung các yếu tố không thể thiếu trong mỗi bàn thờ bao gồm:

– Bát hương:

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

– Lọ lộc bình sứ :

Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

– Di ảnh thờ:

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

– Ngai chén thờ:

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách sắp xếp bày trí như thế nào? 2

Bộ ngai chén thờ được trạm khắc tinh tế

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.

– Mâm bồng:

Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình. Trên ban thờ bộ mâm bồng có 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái đặt bánh kẹo

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..

Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.

– Đèn dầu hoặc chân nến:

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu.

Trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn dầu trên ban thờ.

>> Xem thêm: Cách trang trí phòng thờ đẹp và hợp phong thủy – Bạn NÊN biết

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Tùy từng mỗi vùng, mỗi gia đình cũng như kinh tế mỗi gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng gồm những gì, thông thường vật thờ có thể bằng những chất liệu hoặc giá cả khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào thì việc sắp xếp, bố trí vị trí bàn thờ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.

– Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.

– Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.

– Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với đầy đủ các yếu tố cần thiết để bạn hiểu rõ bộ đồ thờ cúng gồm những gì. Dù điều kiện và tùy vào từng thời kỳ khác nhau thì bàn thờ gia tiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên,