Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh Đẹp mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh được chạm khắc tinh xảo, khắc hổ phù, rồng thường được nhiều gia đình lựa chọn để thờ cúng tổ tiên. Vậy sập thờ có ý nghĩa gì và cách bố trí sập thờ như thế nào là chuẩn? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh đẹp

Mẫu sập thờ ở Hạ Long - Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu sập thờ ở Hạ Long - Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu sập thờ ở Hạ Long - Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh đẹp chuẩn phong thủy

Cách bố trí sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh

Một chiếc sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh hay 1 bàn thờ to để đồ cung bát đĩa, đèn, nến. Trong những ngày giỗ tết được bày trên bàn như hoa quả, bánh trái gọi chung là cỗ.
Đối với những gia đình giàu có, những đồ thờ này được sơn son thếp vàng. Riêng chiếc ngai hay tay ngai đều mang hình đầu rông. Rồng đứng đầu tứ linh được dùng trang hoàng cho đồ tự khí. Kê bên trong có một thứ đồ thờ để đặt trầu, chén rượu, ly nước, đĩa hoa quả trong những khi cúng giỗ.
Lớp sập thờ bên trong được ngăn với lớp bên ngoài bằng một bức y môn, tức là một chiếc màn thờ màu đỏ bằng the, nhiễu hay vải tùy theo gia cảnh. Chiếc y môn treo cao thõng xuống che kín toàn bộ bàn thờ lớp bên trong.

Ý nghĩa sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh

Sập thờ ở Hạ Long - Quảng Ninh được làm bằng gỗ nguyên khối

Sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh được làm bằng gỗ nguyên khối

Ngày xưa, trong những lần cúng giỗ, người ta đặt lên hai cây đèn này hai đĩa dầu lạc đốt bấc. Ngày nay, người ta mắc trực tiếp bóng điện vào hai cây đèn.
Gần hai bên bình hương, Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mép ngoài hai cây đèn, gần hai đầu hương án là hai ống đựng hương. Còn nếu dùng độc bình thì đối diện với độc bình là một chiếc mâm bồng bày ngũ quả khi cúng giỗ.
Tất cả những thứ như bàn, kỷ và chiếc ngai, đồ thờ trên hương án như kỷ nhỏ, đặt đèn, ống hương… đều làm bằng gỗ mít để ít bị mối một, còn sang hơn thì sơn son thếp vàng.
Các gia đình giàu có dung những đồ trên bằng đồng, gọi là bộ tam sự, ngũ sự hay thất sự. Trong bộ tam sự, chiếc đỉnh đồng thay thế cho bình hương.
Hai bên đỉnh là hai con hạc đồng, mỏ ngậm bông hoa, trên đầu có chỗ cắm nến. Nếu là ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự thì có thêm đôi đèn.
Ngoài ra, các gia đình giàu có còn bày giá binh khí trước bàn thờ có cắm bát bảo lộc bộ (là 8 binh khí của quân sĩ thời xưa).
Nếu quý khách cần tư vấn thêm các mẫu sập thờ ở Hạ Long – Quảng Ninh chuẩn phong thủy phù hợp với gia đình mình, hãy liên hệ cho Bàn Thờ Việt theo số 098 6666 242, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp cho bạn.