Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy

Nhà thờ tổ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh thể hiện truyền thống uống nước của dân tộc. Tuy cách bố trí nhà thờ tổ đơn giản hơn đình, nhà thờ công giáo,..Nhưng không phải ai cũng biết về cách bố trí nhà thờ sao cho chuẩn phong thủy. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bố trí không quá phức tạp nhưng vẫn đạt những tiêu chí về phong thủy.

Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy

Mặt bằng bố trí nhà thờ họ

 

Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủyCách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy
Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy

Đây là phần mặt bằng bố trí nhà thờ tổ với diện tích 5.71×8.55m đã được lựa chọn theo các cung đẹp theo thước lỗ ban. Nhà thờ họ được bố trí với hậu cung để làm gian thờ chính của bài vị.

Ảnh nhà thờ họ
Ảnh nhà thờ họ

Đây là hình ảnh của nhà thờ họ được chụp từ bên ngoài, tường vây phía trước được làm bằng đá tự nhiên, hai bên cổng là 2 cột lửa. Tùy thuộc vào diện tích đất chúng ta sẽ có cách bố trí khác nhau sao cho phù hợp với kiến trúc của nhà thờ họ.

Bia công đức
Bia công đức

Bia công đức được thiết kế theo kiểu kiến trúc của cổng tam quan, một bên liệt kê các đinh cùng vai vế trong dòng họ và được bổ sung theo thời gian khi các con cháu mới sinh ra. Một bên là ghi nhận các đóng góp của các đinh trong gia tộc vào công cuộc kiến thiết từ đường hay nhà thờ họ.

Hai bên được thiết kế tranh phong thủy được đắp bằng vữa xi măng và bằng sơn ngoài trời. Vì đây là bia công đức nên các phần trang trí được bố trí là 2 xu tiền và phía trên là 3 đĩnh vàng.

Gian thờ chính bố trí như thế nào ?

Gian thờ chính
Gian thờ chính

Gian thờ chính của nhà thờ họ được bố trí với cửa võng ở hàng cột cái, hai bên cột là 2 câu đối, phía trên cửa võng là cuốn thư, phía sau cuốn thư là hành phi ( đại tự). Phía trước của hậu cung cũng được bố trí cửa võng vào hậu cung. Trong phần bố trí của gian chính vẫn thiếu phần long đình chụp xuống chỗ đứng khấn với chân ở bốn góc cột

Nội thất hậu cung nhà thờ họ
Nội thất hậu cung nhà thờ họ

Phần bố trí trong hậu cung nhà thờ họ, phía trước là hương án và phía sau là bàn thờ 3 ngai với 2 bài vị không tên. Vì sao trong nhà thờ họ thường bố trí 3 là đại diện cho chi trưởng cùng với chi thứ 2 bên giống như tả hữu (2 cánh tay) tạo nên một thể thống nhất hoàn mĩ.

Gian thờ tả hữu

Gian thờ bên hữu
Gian thờ bên hữu

Gian thờ bên tả và bên hữu ( bên trái và bên phải) là gian thờ dành cho các chi thứ, gian thờ chính là gian thờ của chi trưởng. Trước các gian thờ đều được bố trí cửa võng sơn son thiếp bạc, trong các gian thờ phụ vẫn còn thiếu 2 câu đối đặt ở cột hai bên của nhà thờ họ, phí trên còn thiếu hoành phi tả hữu.

 

Nóc của gian thờ chính
Nóc của gian thờ chính

Phần nóc của gian thờ chính và gian thờ phụ được trạm trổ khá cầu kì và được đục thô không sơn giống như các nhà thờ họ khác.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về cách bố trí nhà thờ tổ, nhà thờ họ một cách đơn giản nhất mà vẫn chuẩn với phong thủy.

Tham khảo bài viết: