Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an

Biết cách thờ cúng Ông Tử Vi thì sẽ phù hộ cho gia đình bạn bình an, hòa thuận, tránh khỏi sát khí và ám toán của tiểu nhân. Vậy cách thờ Ông Tử Vi như thế nào mới là chuẩn? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an
Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an

Mâm Cúng Ông Tử Vi

Ngày nay, vị thánh Quan Công được nhiều gia đình lập bàn thờ và thờ phụng những mong có được sức mạnh và sự may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, cách thờ cúng Ông Tử Vi , mâm cúng Ông chuẩn bị như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm được tường tận.

Ngày lễ của ông có thể cúng chay hoặc cúng mặn, nếu cúng mặn thì phải có rượu (3 chung) và thịt cho Ông. Thịt thì mua loại làm sẵn chứ không nên mua về làm để tránh sát sanh. Việc thờ cúng Quan Công khá đơn giản, không yêu cầu cầu kỳ và nhiều lễ nghi tôn giáo. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn tùy ý, nhưng phải đặc biệt lưu ý không được cúng thịt gà trống, thịt trâu và thịt chó. Không cúng thịt gà vì tương truyền gà là ân nhơn cứu mạng của Ông.

Mâm cỗ biện dâng lên Quan Thánh Đế Quân có thể là cỗ chay lẫn cỗ mặn. Điều này là bởi vì sinh thời Quan Công là người phàm, ăn uống như bình thường. Khi thác xuống được nương nhờ cửa Phật mà thành Già Lam Hộ Pháp. Vì vậy, tùy nghi mà có thể biện cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Cỗ chay bắt buộc gồm có:

 • Cau, trầu
 • Hương, hoa
 • Hoa quả
 • 3 chén nước thanh tịnh

Cỗ mặn:

 • Rượu tinh khiết
 • Thịt (thịt lợn, thịt dê..).
 • Canh măng, xương hầm…

Gia chủ biện cỗ dâng lên Quan Thánh vào ngày 1 hôm rằm, ngày vía Quan Công, ngày lễ khai quang. Ngày thường chỉ cần lên hương, thay nước là đủ.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi chuẩn

Hiện nay Quan Công được rất nhiều nơi thờ phụng nhất là những ai quan tâm đến phong thủy thì sẽ không thể bỏ qua việc thờ vị thần này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thờ cúng Ông Tử Vi như thế nào?

Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an
Cách thờ cúng Ông Tử Vi phù hộ cho gia đình bình an

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về cách thờ cúng Ông Tử Vi trong tư gia. Mong rằng nó sẽ giúp ích để bạn thờ cúng ngài đúng cách, qua đó đảm bảo sự bình yên và tài lộc cho gia đình.

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm, có thể là ngày một vị Thánh hay chư Phật được sinh ra hay có thể là ngày vị thánh đó hiển linh, cứu giúp muôn dân trong thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Theo đó, trong năm có 4 ngày vía Quan Công, là những ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, chúng ta nên dâng hương lên bàn thờ quan Công hoặc hành hương đến những đền thờ ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc. Các ngày lễ thờ ông Quan Công là:

 • Ngày 13/1 ngày quy y Tam Bảo
 • Ngày 13/5 ngày cúng chúng sanh
 • Ngày 13/6 ngày cúng tử
 • Ngày 24/6 Cúng vía quan công ở Hội An

Vào những ngày vía Quan Công như đã nói ở trên, gia đình nên chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên Đức Quan Vân Trường. Lễ vật trong mâm cơm tùy tâm gia chủ chuẩn bị, lễ chay hay lễ mặn đều được, to hay nhỏ cũng tùy điều kiện của từng gia đình

Cách thờ cúng Ông Tử Vi tại gia

Cách Thờ Cúng Ông Tử Vi tại gia sao cho đúng nhằm hóa giải mọi khó khăn trong công việc cũng như gia đình được bình an hạnh phúc. Hãy để chúng tôi cùng bạn giải đáp những thắc mắc này dưới đây nhé!

Việc lập và thờ ngài trong gia đình cũng không yêu cầu quá cầu kỳ, tỷ mỉ. Nguyên tắc đặt bàn thờ Quan Công là phải đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên và thấp hơn bàn thờ Phật. Khi lập bàn thờ, nên lưu ý đặt bàn thờ ở những nơi cao ráo, khô thoáng, lịch sự. Không nên đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, những không gian kém lịch sự như nhà bếp, phòng ngủ hay khu vực gần nhà vệ sinh.

Quan Công là một tướng quân dũng mãnh phi thường, trọng nghĩa, giữ chữ tín và là người rất trung thành. Vì vậy Ông được tôn là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân nên khi lập bàn thờ và những lúc cúng bái phải mặc quần áo chỉnh tề, đàng hoàng, và nhất là thân thể phải sạch sẽ. Tuyệt đối không để phụ nữ đang trong những ngày đến tháng lại gần.

Tục thờ Quan Công Tử Vi không phải là biểu hiện của sự sùng bái cá nhân mà là “biểu tượng của tinh thần trọng nhân nghĩa, trung tín, hoạn nạn có nhau, bần cùng không biến tâm, giàu sang không đổi chí trong mọi hoàn cảnh vẫn một dạ chẳng hai lòng”

Văn Khấn Ông Tử Vi

Mùng 1, hôm rằm nên biện cỗ, giữ thân thể sạch sẽ, trai tịnh. Lên hương khấn vái Quan Công vào buổi sáng, muộn nhất là trước 10h sáng. Khấn vái tượng Quan thánh là để được ông phù hộ độ trì cho gia trạch bình an, làm ăn tấn tới. Bài Văn Khấn Ông Tử Vi Quan Công thì tùy nghi mà khấn vái. Đại để như sau:

Nam mô Quan Thánh Đế Quân!

Hôm nay ngày……

Gia chủ con là:……
Sinh năm:…..
Ngụ tại:….

Xin được sắm sanh chút lễ mọn, hoa quả đầu mùa, cơm thanh, nước sạch kính dâng lên Ngài. Cảm tạ ân đức trì gia, trấn trạch, giữ vững gia phong, độ cho thân thể kiện khang, tươi tốt!

Xin Ngài Quan thánh đế quân phù trợ cho con và gia đình được niên niên vững bền. Vạn sự hanh thông, Thuận buồm xuôi gió!

Lời ít, lòng nhiều, có chút lễ mọn. Kính dâng lên Ngài, mời Ngài về thượng hưởng!

Nam mô Quan Thánh đế quân! (Chắp tay vái 3 vái dài!)

Trên đây là cách thờ cúng Ông Tử Vi đúng nhất. Việc thờ Quan Công là tùy tâm, vì vậy tùy vào từng điều kiện mà có thể đặt ban thờ ông theo các cách khác nhau. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên lập 1 ban riêng để thờ ông. Ban thờ Quan Công nên để ngoài hiên nhà gần cửa chính, có mành che bên ngoài.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: