Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình chuẩn xác nhất

Bạn đã một vài lần nghe nói tới Bà Tổ Cô và cũng đang thắc mắc không biết Bà Tổ Cô là ai? Cách thờ cúng Bà Tổ Cô như thế nào để có tài lộc vẹn toàn? Tất cả sẽ có lời giải đáp ngay dưới đây.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình chuẩn xác nhất
Cách thờ cúng Bà Tổ Cô

Bà Tổ Cô là ai?

Bà Tổ Cô hay còn được gọi là Bà Cô Tổ là một cụm từ dùng để chỉ những một người đã mất trong gia tộc. Họ là những người thiếu nữ mất đi khi còn trẻ, chưa có chồng, thường là những người gặp tai nạn, bệnh tật bất ngờ khi đang ở độ tuổi 18 đôi mươi.

Chính vì chết khi còn quá trẻ, còn nhiều tâm nguyện chưa hoàn thành, nhiều ước muốn còn dở dang và còn nhiều người thân cần phải lo lắng, nên những vị này thường lưu luyến cõi hồng trần, khó dứt duyên trần để chuyển thế đầu thai. Vong linh họ thường ở lại trong gia tộc, dõi theo con cháu hậu thế mà những vong hồn linh thiêng hơn đôi khi có thể hiển linh, giúp đỡ con cháu hậu thế.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình chuẩn xác nhất
Bàn thờ Bà Tổ Cô thường được lập riêng

Cách cúng Bà Tổ Cô thường sẽ phù hộ độ trì, bảo vệ bình an cho các cháu nhỏ trong gia tộc. Việc làm này của Bà có lễ xuất pháp từ nguyên nhân ra đi khi còn quá trẻ của họ. Sự ra đi của họ để lại quá nhiều tiếc nuối và đau thương, và có lẽ những vị này mong muốn con cháu đời sau sẽ tránh được số kiếp không may như bản thân mình.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô

  • Cách lập bàn thờ

Bàn thờ Bà Tổ Cô có thể đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ riêng tùy điều kiện thực tế của tùng gia đình. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là bàn thờ Bà Tổ Cô phải đặt thấp hơn bàn thờ gia tiên hoặc bát hương thờ Bà đặt thấp hơn bát hương thờ gia tiên nếu đặt chung một bàn thờ.

Trên bàn thờ Bà, không yêu cầu bày trí cầu kỳ, chỉ cần di ảnh hoặc bài vị của người đã khuất, bát hương cùng đôi đèn hoặc nến. Gia đình cũng có thể thờ cúng chung các Bà Tổ Cô cùng 1 bàn thờ hoặc thờ cúng riêng từng Bà tùy điều kiện hoàn cảnh.

  • Chọn ngày thờ cúng

Bà Tổ Cô là một trong những vong hồn linh thiêng trong gia tộc, vì thế mà gia chủ nên thờ cúng thường xuyên. Những ngày cúng bái Bà tốt nhất trong năm là ngày sóc vọng, ngày giỗ của Bà Tổ Cô và ngày đầu năm mới. Nếu Bà đã mất quá lâu và không rõ ngày mất để tổ chức đám giỗ, gia chủ có thế lấy ngày giỗ tổ của dòng họ để thờ cúng bà.

Ngoài ra, những ngày mồng Một đầu tháng hoặc ngày rằm, gia chủ cũng có thể dâng hương thờ cúng bà để nhận được nhiều tài lộc và bình an trong tháng.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình chuẩn xác nhất
Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình chuẩn xác nhất

Đồ cúng lễ Bà Tổ Cô

Theo gợi ý của các nhà tâm linh, cách cúng Bà Tổ Cô tốt nhất nên có những vật phẩm sau:

+ Hoa tươi, nên là hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa ly hoặc hoa lay ơn,… Ngoài ra cần lưu ý không được dùng hoa dại không rõ nguồn gốc, hoa giả hoặc hoa đã héo úa, hoa tàn.

+ Quả tươi. Nên sử dụng 5 loại quả tượng trưng cho ngũ phúc. Không được sử dụng quả thối, quả dập và quả có mùi nồng nặc, khó ngửi.

+ Hương, đèn, nến.

+ Trầu cau, trà mạn, thuốc lá.

+ Bia hoặc rượu trắng chưa qua sử dụng.

+ Oản đỏ.

+ Mâm vàng mã và quần áo, ngựa xe để hóa cho Bà Tổ Cô khi cúng xong.

Mâm lễ mặn, bao gồm:

+ Xôi hoặc bánh chưng.

+ Gà luộc.

+ Bộ tam sên gồm tôm luộc, trứng luộc và khổ thịt lợn luộc.

+ Vài món rau xào, miến xào…

+ Một vài món canh.

Ngoài ra, nếu con cháu trong gia đình nắm được sở thích ăn uống của bà khi còn sống thì nên cúng những món ăn mà khi còn sống Bà thích ăn.

Khi hương trên bàn thờ đã cháy hết, gia chủ xin lễ và hạ mâm lễ xuống cho cả gia đình cũng thưởng thức. Vì đây là mâm lễ cúng đã được Bà Tổ Cô ban lộc nên không nên chia cho người ngoài mà nên để các thành viên trong gia đình được thụ lộc để có thêm nhiều may mắn.

Trên đây là cách cúng Bà Tổ Cô, hy vọng rằng qua đây bạn có thể tự tay chuẩn bị một mâm cúng đơn giản và lịch sự nhất để dâng lên Bà trong gia đình, qua đó được Bà phù hộ cho sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc.

>>> Tham khảo thêm bài viết: