Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

Cúng bổn mạng là như thế nào? Cách thờ cúng bổn mạng được tổ chức ra sao? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây, các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên, mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận
Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

Tìm hiểu cúng bổn mạng là gì?

Theo tục lệ, lẽ “cúng bổn mạng” thường được tổ chức từ ngày mùng 4 – 16 tháng Giêng hằng năm. Nhưng trung nhiều nhất là tối mồng 8 – 9, vì đó được coi là ngày “tiên sư giáng hạ”.  Bên cạnh đó, thì ở một số địa phương, phong tục “cúng bổn mạng” còn được tiến hành suốt tháng Giêng.

Lễ “bổn mạng” cúng ở trang ông, trang bà và thờ tranh bổn mạng – một loại tranh do các nghệ nhân ở làng Sình (xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) vẽ. Mục đích của lễ “cúng bổn mạng” là cầu cho thân mạng của người đàn ông hoặc đàn bà được vẹn toàn, thoát khỏi những “tai ương” và rủi ro trong cuộc sống thường nhật, ước nguyện gặp điều tốt lành trong năm. Hay nói cách khác là cầu mong được bảo toàn tính mạng.

Cách thờ bổn mạng

Cách thờ bổn mạng cũng thật đơn giản, chỉ có hoa quả tươi, bánh trái, cau trầu rượu, một đĩa xôi, và cặp hoa tre. Nếu hoa giấy Thanh Tiên được thờ cúng ở bàn thờ bếp, trang, thì Hoa tre là vật không thể thiếu trong lễ cúng bổn mạng đầu năm. Hoa tre được làm bằng tre tươi, kích thước khoảng bằng chiếc đũa. Một đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn, nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi.

Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận
Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

Với những gia đình theo đạo Phật nghĩa là đã “gửi thân mạng” của mình cho Quan Âm Bồ Tát thì lễ bổn mạng gồm xôi chè, hoa quả, bánh kẹo và cặp bông tre. Ngoài 60 tuổi thì không còn phải làm lễ “cúng bổn mạng” nữa.

Ngay từ tháng 11, tháng Chạp người ta đã chuẩn bị tre, chọn tre để làm hoa. Để làm hoa tre trước hết là chọn tre còn tươi, sau đó cưa tre thành từng đoạn dài khoảng 20 cm có hình tròn to bằng ngón tay cái, rồi dùng mác (rựa) thật bén để vót tre. Mác càng bén thì đường tre vót ra càng cong vút và sắc nét. Sau khi các cọng tre được vót ra đầy đặn thì dùng tay vo cho hoa tre được tròn trịa hơn, phía dưới vót nhọn để khi cúng cắm vào dĩa xôi gọn gàng.

Hoa tre được nhuộm màu đỏ, màu gạch, màu cánh sen, màu vàng đậm để người mua tùy sở thích mà chọn lựa. Thông thường người mua chọn màu đỏ nhiều hơn vì người ta quan niệm rằng đầu năm sẽ được gặp nhiều may mắn, cái gì cũng “đỏ” như bông hoa tre.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn cách cúng bổn mạng để cầu cho thân mạng được vẹn toàn, thoát khỏi tai ương trong cuộc sống và gặp được nhiều điều tốt lành trong năm mới.

>> Xem thêm bài viết: