Ý nghĩa phong tục thờ Oản – Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt

Oản tài lộc là một sản phẩm đồ cúng không thể thiếu để trang hoàn lên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ tại đền, chùa,…. Vậy ý nghĩa của phong tục thờ oản tài lộc là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Ý nghĩa của phong tục thờ oản tài lộc

Phong tục thờ oản tài lộc là loại oản có ý nghĩa hút tài, hút lộc thể hiện mong muốn đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, sử dụng để trang trí bàn thờ thần tài. Sở dĩ oản tài lộc có ý nghĩa này là do từ phong cách trang trí, cho đến bánh oản đều là minh chứng cho điều này.

Ý nghĩa phong tục thờ Oản - Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt
Ý nghĩa phong tục thờ Oản – Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt

Bánh oản được đúc bằng khuôn hình trụ chóp được Oản Cô Tâm bọc bằng giấy ngũ sắc nhằm mang hình ảnh núi vàng, núi bạc giúp gia chủ có thể nhận được sắc khởi vượng khí, phát tài trong công việc làm ăn.

Oản tài lộc – Đồ lễ không thể thiếu của bàn Thần Tài

Oản tài lộc thích hợp dùng để trang trí bàn thờ thần tài hơn là bàn thờ gia tiên, theo quan niệm từ xa xưa nếu như bàn thờ thần tài được trang trí đủ đầy nhìn đẹp và sang sẽ tượng trưng được cho sự may mắn, hạnh phúc.

Bàn thờ bày biện đẹp mắt thì mọi việc trong nhà mới có thể suôn sẻ, thuận lợi, gia đình con cái hòa thuận, mang đến lộc lá vận khí tốt cho cả gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bài trí oản tài lộc phù hợp phong thủy trên bàn thờ và kích thước của oản:

– Hướng dẫn bài trí oản tài lộc trên bàn thờ thần tài 

Theo phong thủy bàn thờ Thần tài thông thường tất cả đồ vật, vật phẩm dùng để trang trí đều sử dụng chủ yếu là hai màu chính đó là đỏ và vàng. Hai màu sắc này đều rất sặc sỡ tượng trưng cho sự hạnh phúc, may mắn và tài lộc chính vì vậy khi bài trí bàn thờ thần tài với oản tài lộc để hợp phong thủy bạn nên chọn oản có hai kiểu dáng vàng hoặc đỏ nhé.

Ý nghĩa phong tục thờ Oản - Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt
Phong tục thờ oản thần tài

Ngoài ra sau khi lựa chọn xong màu sắc bạn cũng có thể thêm những chi tiết trang trí như hoa ngũ sắc, lá ngọc hoặc cành vàng. Đủ lá đủ cành thì càng có nhiều lộc hơn, tìm được những bánh oản có những chi tiết phù hợp như vậy thật khó tuy nhiên tất cả sẽ có sẵn tại Oản Cô Tâm.

– Kích thước oản tài lộc phù hợp

Tùy vào chiều dài, chiều rộng của bàn thờ và cách trang trí hay có nhu cầu về việc mua để làm lễ dâng mà bạn hãy chọn oản tài lộc phù hợp. Thông thường sẽ có 4 loại kích thước vừa vặn và phù hợp nhất, đó là:

  • Oản size nhỏ: cao từ 35-40cm, nặng 0,5kg
  • Size vừa: từ 50-55cm, nặng 1kg
  • Size lớn: từ 60 – 65cm, cân nặng là 1,7kg

Ngoài ra còn oản cỡ đại và cỡ lớn hơn tùy vào nhu cầu của khách hàng sẽ làm size theo mong muốn

>>> Xem chi tiết: Phong tục thờ thần tài

Oản lễ Gia Tiên

Phong tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người Việt. Nó thể hiện sự hiếu nghĩa, biết ơn của người đời sau đối với người đời trước.

Ý nghĩa phong tục thờ Oản - Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt
Phong tục thờ oàn gia tiên

Tại bàn thờ gia tiên, người ta quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, càng sung túc thì lộc càng nhiều. Bởi điều này thể hiện, con cháu rất quan tâm tới việc thờ cúng tổ tiên. Để bàn thờ luôn sung túc ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc màu vàng hoặc màu đỏ. Đây là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng. Đặc biệt khi đặt trên bàn thờ tổ tiên. Lưu ý: phong tục thờ oản thắp hương Gia Tiên phải là màu đỏ hoặc vàng.

Cũng giống như Oản Thần Tài, Oản Gia Tiên khi thờ cúng cũng không nên để quá 3 tháng. Để một lễ vật hỏng, mốc trên bàn thờ là phải tội. Do đó, cứ sau 3 tháng bạn nên mua mới và thay thế các mâm oản mình đã mua trước đây.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn phong tục thờ oản thần tài và thờ oản gia tiên và một số lưu ý khi bày oản hợp phong thủy cùng oản Cô Tâm.