Lịch sử thờ cha Diệp và cách thờ cha Diệp của người theo đạo

Cách thờ cha Diệp có lịch sử hàng trăm năm ở Tỉnh An Giang. Bàn thờ này đã được sử dụng trong việc thờ kính tổ tiên Cha Diệp trong hơn một trăm năm tính đến nay. Trong thời gian Khi Cha Diệp thụ phong Linh Mục, lễ mở tay của Ngài được làm tại ngay bàn thờ tổ này. Khi Cha Diệp về họ đạo Cồn Phước, Ngài thường xuyên về thăm gia đình và sử dụng bàn thờ này.

Lịch sử thờ cha Diệp và cách thờ cha Diệp của người theo đạo
Cách thờ Cha Diệp của người theo đạo

Lịch sử hình thành tục thờ Cha Diệp

Bàn thờ được gia đình Cha dùng để thờ cúng tổ tiên và trưng bày tranh tượng Chúa, được truyền từ đời thân phụ của Cha Diệp là Ông Trương Văn Đặng đến Ông Tùng. Ông Tùng hiện nay là người cuối cùng hiện đang được thừa hưởng di sản quý báu này và được gọi là bàn thờ tổ tiên Cha Trương Bửu Diệp.

Tháng 4 năm 2012, nhân chuyến đi thăm Tắc Sậy và Cồn Phước của Cô Hội trưởng Trương Bửu Diệp Foundation, Ông Tùng có nhã ý gửi Bàn Thờ Tổ qua Hoa Kỳ và đặt tại nhà nguyện của Trương Bửu Diệp Foundation để trưng bày, với hy vọng loan truyền và phổ biến tấm gương sáng của Cha PX Trương Bửu Diệp đến tất cả mọi người, và làm vinh danh người mục tử nhân hiền của Chúa Ki-Tô.

Bàn Thờ Tổ Cha Diệp, bên cạnh giá trị là một kỷ vật gắn bó lâu dài với Cha, nó còn mang ý nghĩa của một tác phẩm mang tính văn hóa và lịch sử khi đã trải qua hơn một thế kỷ gắn bó với người dân miền tây Việt Nam.

Cách thờ Cha Diệp

Cách thờ cha Diệp thì cũng theo như tục lệ, người dân tỏ lòng thành kính với ngài. Sự tích về bức ảnh cha Diệp trên bàn thờ của Ngoại lại thêm phần đặc biệt. Đó là bức ảnh mà ngoại nhặt được tại một bãi rác. Một lần đạp xe ngang bãi rác gần nhà, ngoại thấy một khung gỗ nằm lăn lóc cạnh đường, nghĩ tới mấy tấm hình ở nhà không có khung, chợt muốn lấy tấm khung ấy đặt hình ở nhà vào, nhưng khi giở lên là tấm hình của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, vậy là ngoại cung kính cầm tấm hình về và đặt lên bàn thờ bên vách nhà, dưới bàn thờ Chúa.

Lịch sử thờ cha Diệp và cách thờ cha Diệp của người theo đạo
Cách thờ cha Diệp

Ngoại vẫn thường nói cha Diệp hay cầu nguyện cho con cái, cách riêng là ngoại được nhiều ơn lành. Nhất là cái tuổi ngoài bảy mươi của ngoại mà không hề có dấu hiệu nhứt mỏi xương khớp, không đau bệnh gì nhiều, ngoại nói là nhờ Chúa nhậm lời qua cha Diệp, vì bà hay cầu nguyện với cha.

Cách thờ Cha Diệp cũng là mong muốn có được sức khỏe, lòng mến Chúa, yêu người và sống đáng chữ hiếu kính. Đến phần bài giảng, Đức Giám Mục đã chia sẻ về cuộc đời thánh thiện của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, và mời gọi mọi người nhìn vào gương Cha mà quy hướng về Thiên Chúa như Cha xưa kia vậy, đã dám xả thân vì đoàn chiên và bảo vệ đoàn chiên đến cùng.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: