Khám phá phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc

Phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc như thờ cúng tổ tiên, những người an hùng có công với đất nước đã ăn sâu vào văn hóa đời sống của người dân xứ sở Kim Chi. Ngoài ra thì người Hàn Quốc còn giữ gìn những ngày lễ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình như: ngày lễ như Lễ trưởng thành (……), Lễ kết hôn (결혼), Lễ tang (상제) và tế lễ (제례).

Đối với người Hàn Quốc, Tế lễ (제례) là một trong bốn nghi lễ (통과의례) mà mỗi người nhất định phải trải qua. Đó là Lễ trưởng thành (……), Lễ kết hôn (결혼), Lễ tang (상제) và tế lễ (제례). Phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc – Tế lễ (제례) là nghi lễ thờ cúng tổ tiên vào ngày qua đời và những ngày lễ quan trọng của người Hàn như Tết âm lịch, Tết trung thu, Tết hàn thực, Đông chí….. (박음주외, 2004 년, 배재대학교 출판부,”외국을 위한 한국문화의 이해”)

Phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc trong ngày Tết

Phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc quan niệm mọi người không được ngủ trong đêm giao thừa. Họ nói nếu ngủ, sáng dậy chân mày của mỗi người sẽ biến thành màu trắng, vì vậy đèn điện trong mọi ngõ ngách, trong mỗi căn nhà đều được thắp lên sáng choang.

Sự thật là họ chỉ muốn mình cùng những người thân yêu trong gia đình đón mừng năm mới bằng đôi mắt tỉnh táo và sự sáng suốt nhất mà thôi.

Khám phá phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc
Khám phá phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc

Người Hàn hay đốt những que củi tre ngoài sân hoặc trong phòng với suy nghĩ tiếng nổ lách tách của tre sẽ đuổi được ma quỷ và những điều phiền muộn.

Sang ngày đầu năm (ngày mùng 1 tháng 1), người Hàn Quốc tắm rửa rất sạch sẽ và mặc trên mình bộ trang phục truyền thống Hanbok để chuẩn bị làm lễ quỳ lạy. Đây là một nghi thức truyền thống không thể thiếu được trong mỗi dịp năm mới.

Những người lớn tuổi sẽ ngồi trên ghế và con cháu đứng trước mặt làm nghi thức quỳ lạy: khoanh tay, quỳ gối, cúi rạp đầu xuống đất và nói câu chúc “새해 복 많이 받으세요” [sê – hê buc man – ni bac – tư – sê -yo] có nghĩa là “Chúc mừng năm mới ông bà/bố mẹ”. Dịch xuôi theo nghĩa tiếng Việt là “Chúc ông bà/bố mẹ có (nhận) được nhiều hạnh phúc trong năm mới”.

>>> Xem thêm: Phong tục thờ cúng của người Hoa

Cách bày biện bàn thờ tổ tiên ngày Tết của người Hàn

Tế lễ là một lễ thức giúp cho con cháu tìm được và ý thức được về cội nguồn của mình. Phong tục thờ cúng tổ tiên ngày Tết cũng như là một lời tri ân, cảm tạ đấng sinh thành đã sinh ra và chăm sóc cho mình khôn lớn.

• 제사 [Jesa] (Làm giỗ): Thường làm giỗ vào ban đêm ngày tổ tiên qua đời. Và cúng giỗ tới 2 đời tổ tiên tức là đời ông bà, cụ kỵ.

• 차례 [Chare] (Cúng tổ tiên): Là việc chuẩn bị món ăn, dọn dẹp bàn thờ, bày biện cúng giỗ cho tổ tiên vào dịp lễ Tết.

Khám phá phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc
Khám phá phong tục thờ cúng người Hàn Quốc

Hàng 1: Khung ảnh tổ tiên, Tteokguk (canh bánh gạo – món ăn truyền thống nhất), Songpyeon (bánh gạo), cốc rượu.

Hàng 2: Cá rán, thịt nướng và các món nướng khác.

Eodongyukseo (어동육서): Cá được đặt ở phía đông và thịt được đặt ở phía tây Dudongmiseo (두동미서): Đầu cá được đặt ở hướng đông, đuôi cá đặt ở hướng tây.

Hàng 3: Đậu phụ hay canh thịt hầm.

Hàng 4: Rau, Kimchi, đồ khô, các món ăn phụ và những chai nước uống làm bằng gạo.

Jwapouhye (좌포우혜): Đồ khô được đặt ở đầu phía bên trái, sikhye được đặt ở đầu phía bên phải

포: Đồ khô gồm có 문어 (bạch tuộc), 명태 (cá Myeongte), 오징어 (mực).

Hàng 5: Táo ta, hạt dẻ, bánh Yackoa, lê hay táo và các loại hoa quả khác.

Joyulisi (조율이시): Táo ta, hạt dẻ, lê và hồng khô được đặt về phía bên trái.

Hongdongbaekseo (홍동백서): Trái cây màu đỏ được đặt ở phía đông, trái cây màu trắng được đặt ở phía tây.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc ngày Tết.