Tìm hiểu phong tục thờ cúng của người Nhật Bản

Cũng giống như nhiều quốc gia ở Chấu Á khác, người Nhật cũng chú trọng đến vấn đề thờ cúng tổ tiên. Tục thờ cúng tổ tiên đã được người Nhật Bản giữ gìn, tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử. Hiện nay, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao thì phong tục thờ cúng của người Nhật vẫn luôn được bảo tồn và giữ gìn.

Tìm hiểu phong tục thờ cúng của người Nhật Bản
Tìm hiểu phong tục thờ cúng của người Nhật Bản

Phong tục thờ cúng của người Nhật

Cũng như nhiều dân tộc khác ở châu Á, người Nhật Bản rất chú trọng đến vấn đề thờ cúng tổ tiên. Tập tục này đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử, được người Nhật gìn giữ. Trong bối cảnh hiện nay, khi tốc độ đô thị hóa đang ngày càng phát triển ở Nhật Bản, phong tục thờ cúng của người Nhật bảo tồn và gìn giữ như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là hình thức tín quốc giáo của Nhật Bản) ngày nay chính ngưỡng có ý nghĩa lớn nhất về mặt tổ là sự biến đổi của tín ngưỡng thờ cúng tổ chức trong cộng đồng xã hội truyền thống. tiên trước đây của người Nhật cổ, vì vậy, Theo quan niệm từ ngàn xưa để lại, thờ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người cúng tổ tiên là hình thức tín ngưỡng thông Nhật vừa mang tính chất tín ngưỡng dân qua nghi lễ thờ cúng nhằm xác định “mối gian, vừa mang sắc thái của Thần đạo liên hệ” giữa người chết với người sống, (Robert Jsmit, 1996: 342). *) giữa người ở thế giới hiện tại với người ở Bàn thờ tổ tiên của người Nhật được thế giới tâm linh.

Tìm hiểu phong tục thờ cúng của người Nhật Bản
Tìm hiểu phong tục thờ cúng của người Nhật Bản

(*Mỗi một con người từ đặt trang trọng trong gian nhà giữa, ngoài khi sinh ra đến khi mất đi đều phải có ra nếu gia đình theo Phật giáo thì bàn thờ trách nhiệm thờ cúng người đã khuất ở đời tổ tiên cũng là nơi đặt bàn thờ Phật (仏壇 trước, như ông bà, cha mẹ,.(*Trong tín /Butsudan/Phật Đàn).

>>> Xem thêm: Phong tục thờ cúng của người Hàn Quốc

Người Nhật thường ngưỡng dân gian Nhật Bản, do tôn giáo – thờ tại gia và tro cốt người đã khuất được tín ngưỡng bản địa là thờ đa thần nên nó gửi tại chùa hay đặt ở khu mộ chí gia tộc. cũng có tác động mạnh đến tín ngưỡng Tuy nhiên, ngày nay, do nhiều yếu tố hoặc thờ cúng tổ tiên của người Nhật. Học giả do điều kiện kinh tế khó khăn mà thậm chí Robert .

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng của người Nhật, đây là một trong những nét đẹp văn hóa tín ngưỡng được người Nhật rất coi trọng.