Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc hợp phong thủy

Các gia chủ luôn chú trọng thiết kế phòng thờ sao cho vừa đẹp lại vừa hợp phong thủy. Nhiều gia đình lại có xu hướng thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc để tránh lãng phí không gian sử dụng. Tuy nhiên, việc thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc như thế nào cho hợp phong thủy? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc hợp phong thủy

Các căn hộ nhà phố có diện tích rộng rãi thường có bố trí phòng thờ riêng. Điều này sẽ giúp cho không gian thờ cúng được yên tĩnh và đảm bảo sự riêng tư, trang trọng. Thiết kế phòng thờ đẹp thường có diện tích từ 8 – 15m2 tùy theo diện tích của căn hộ. Thế nên, nhiều gia chủ đã tận dụng không gian phòng thờ rộng rãi để làm nơi làm việc.

Bố trí nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy

Khi làm việc đòi hỏi yêu cầu sự yên tĩnh, không xô bồ hay ồn ào tiếng nói chuyện. Vì thế, phòng thờ kết hợp phòng làm việc hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính phong thủy. Khi bài trí nội thất phòng thờ, bạn nên chú ý bài trí bàn thờ ở vị trí đẹp nhất “tọa cát hướng cát”. Vị trí này nên ở phương vị tốt theo tuổi của gia chủ.

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc hợp phong thủy

Bố trí vị trí đặt bàn thờ đẹp sau đó mới lựa chọn bố trí chỗ làm việc

Bức tường đặt bàn thờ nên ốp gỗ được điêu khắc hoa văn truyền thống của Việt Nam. Hai bên bàn thờ nên được trang trí cây cảnh hoặc lục bình đặt trên ghế đôn. Điều đó tạo sự cân đối trong thiết kế, sự hài hòa trong phong thủy phòng thờ của gia đình. Nếu còn không gian trống, bạn có thể bày kệ sách sát những bức tường để làm phòng đọc sách.

Thiết kế không làm việc trong phòng thờ nên đảm bảo sự trang nghiêm và uy nghi. Thiết kế nội thất cho kệ sách, ghế bành và bàn trà đọc sách nên có sự sang trọng và trang nhã. Bạn nên lựa chọn ghế bành có kiểu dáng truyền thống, thanh mảnh và lịch sự. Hoặc không, bạn có thể dùng bàn trà ngồi bệt đơn giản mà lịch sự.

Lựa chọn màu sắc và chất liệu cho thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc đẹp ngày nay chủ yếu sử dụng màu sắc nâu của gỗ tự nhiên. Các gia đình Việt rất ưa chuộng lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên để làm bàn thờ. Bàn thờ gỗ tự nhiên sẽ được điêu khắc, chạm trổ hoa văn tinh xảo, cầu kỳ mang đậm nét truyền thống Việt. Nội thất gỗ óc chó, gỗ gõ đỏ, gỗ hương,…sẽ mang đến phòng thờ sự sang trọng và uy nghi nhất. Các loại gỗ này cũng có độ bền tuyệt vời, giúp cho nội thất sử dụng lâu dài và bền đẹp.

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc hợp phong thủy

Sử dụng gam màu nhã nhặn cho phòng thờ kết hợp phòng làm việc

Màu nâu của mỗi loại gỗ sẽ thể hiện nét đẹp quyền uy, tinh tế và sang trọng cho phòng thờ. Bạn nên phối gam màu này cho các nội thất khác như kệ sách, bàn trà. Điều đó sẽ tạo nên sự thống nhất trong thiết kế, mang nét đẹp uy nghiêm cho nơi thờ cúng. Ngoài ra, màu sắc pastel nên phối vào đồ trang trí như lục bình hay các vật phẩm phong thủy,…

Hệ thống ánh sáng cho phòng thờ kết hợp phòng làm việc

Phòng thờ nên thiết kế hệ thống ánh sáng hợp lý phục vụ cho việc thờ cúng. Ngoài ánh đèn ở bàn thờ, phòng nên có hệ thống đèn âm trần chiếu sáng. Phòng thờ nên có cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, rất tốt cho phong thủy. Tuy nhiên, bạn nên chú ý lựa chọn hướng cửa sổ để thu hút tài khí và may mắn cho gia đình. Cửa sổ phòng thờ tuyệt đối nên tránh hướng ra bãi rác, bệnh viện hoặc cột điện.

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng làm việc hợp phong thủy

Phòng thờ kết hợp phòng làm việc lại càng chú trọng thiết kế hệ thống ánh sáng tốt. Nơi ngồi đọc sách nên có đèn bàn hoặc đèn đặt sàn phục vụ riêng. Như vậy, bạn sẽ đọc sách mà không lo bị hại mắt, tiết kiệm điện năng khi không bật toàn bộ đèn. Ghế bành và bàn trà ngồi đọc sách nên đặt gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên.

>> Bài viết liên quan: