Thiết kế nhà thờ họ CHUẨN phong thủy cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ có kiểu dáng gần giống với những ngôi nhà truyền thống ở làng quê xưa Việt Nam. Khi thiết kế nhà thờ họ chuẩn thì các kiến trúc sư phải tìm hiểu đầy đủ các yếu tố tâm linh và mang lại giá trị nhân văn sâu sắc

1, Thiết kế nhà thờ họ chuẩn về kiến trúc

  • Quy mô nhà thờ họ

Không có tiêu chuẩn nào về quy mô nhà thờ họ, điều này phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của dòng họ và số lượng thành viên của dòng họ cần không gian rộng hay không. Thông thường các dòng họ chỉ xây nhà thờ họ chuẩn thiết kế về quy mô diện tích khoảng 60 – 80m2, có thể làm 1 tầng 4 mái hoặc 2 tầng – 8 mái, xây từ 3 – 5 gian, kích thước gian giữa 5,5m, gian bên 2.7m, khẩu độ 4,5m, số diện tích còn lại sẽ dành cho sân vườn (nhà bia, cuốn thư, tiểu cảnh, gác chuông…) hoặc làm thêm cả phần hậu cung.

Thiết kế nhà thờ họ CHUẨN phong thủy cho cả 3 miền Bắc Trung Nam
Tiêu chuẩn kiến trúc khi thiết kế nhà thờ họ

Về cơ bản, kiểu dáng nhà thờ họ chuẩn khá giống với nhà ở dân gian của người Việt xưa nhưng vật liệu xây dựng có sự đa dạng hơn, chi tiết hoa văn trang trí cũng có phần cầu kỳ, tinh tế hơn.

  • Kiến trúc mái nhà thờ họ

Có nhiều kiểu mái nhà thờ họ đẹp như: 2 mái, 4 mái và 8 mái. Đối với thiết kế nhà thờ họ có 2 mái truyền thống thì sẽ có tiêu chuẩn sau: Triền mái thẳng, không cong. Kiến trúc nhà thờ họ 4 mái, 8 mái thì hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục. Phần mái chiếm 2/3 chiều cao mặt đứng công trình.

  • Hoa văn trang trí, chạm khắc

Kiến trúc nhà ở dân gian Việt Nam xưa thường để mộc màu gỗ hay quét sơn ta bảo vệ có màu nâu, thích chạm trổ những hình thù long, ly, quy, phụng hay hoa văn tùng, cúc, trúc, mai, vân mây, hoa sen… Đối với kiến trúc nhà thờ họ chuẩn thì các hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá vân mây uốn lượn tinh tế…

2, Thiết kế nhà thờ họ chuẩn kết cấu

  • Chi tiết cột

Trong tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ thường có những loại cột sau:

– Cột cái: Là những cột chính của nhà đặt ở hai đầu nhịp chính tạo chiều sâu cho gian giữa, thân cột tròn, to và mập nhất. Phần nối giữa hai cột cái được gọi là câu đầu.

– Cột quân hay cột con: Là phần cột phụ ngắn hơn một cáu, vị trí nằm ở đầu các nhịp phụ giữa hai bên nhịp chính. Về chiều cao của cột con thấp và nhỏ hơn cột cái để tạo ra độ dốc của mái nhà. Nối giữa cột con và cột cái bằng xà

– Cột hiên được đặt ở ngoài thềm nhà được làm ngắn hơn so với cột cái, theo độ dốc của mái hiên, cột hiên được nối với cột quân bởi kẻ hiên.

Thiết kế nhà thờ họ CHUẨN phong thủy cho cả 3 miền Bắc Trung Nam
Nhà thờ họ chuẩn thường có 3 loại cột chính
  • Chi tiết Kèo

Thiết kế nhà thờ chú trọng vào khung vì kèo. Phần mái nhà được xây dựng theo các vì nhà, các vì nhà được dựng lên và nối với nhau bằng các xà ngang và xà ngưỡng tạo thành mọt hình hộp. Vì kèo nhà là đơn vị cơ bản khi nói đến kích thước ngôi nhà, giữa hai vì kèo nhà gọi là “gian” . Vì nhà ở mỗi địa phương hay mỗi vùng miền có kết cấu khác nhau nên để tạo ra nét đặc trưng riêng trong văn hóa tín ngưỡng, tuy nhiên nhìn chung vẫn tuân thủ các quy thức cột của kiến trúc truyền thống Việt Nam.

  • Chi tiết Xà

Xà hay còn gọi là các giằng ngang chịu kéo dùng để liên kết các cột chính, cột quân, cột hiên với nhau. Xà gồm các loại xà nằm trong và ngoài khung vuông góc với khung.

3, Tiêu chuẩn về công năng khi thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ 3 gian được chia thành 3 không gian với những chức năng khác nhau, kéo theo đó việc thiết kế nội thất cũng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ cho từng gian trong nội dung dưới đây.

  • Gian thờ chính đặt ở chính giữa:

Đúng như tên gọi của nó, gian thờ chính là nơi thờ cúng, lễ lạt chính của dòng họ. Tại đây đặt bàn thờ tổ được chia làm 2 hoặc 3 cấp. Cấp 1 ở ngoài cùng là bàn ô sa, án gian thờ hoặc sập thờ. Cấp 2 là 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính dùng để đặt ngai thờ và bài vị tổ.

Thiết kế nhà thờ họ CHUẨN phong thủy cho cả 3 miền Bắc Trung Nam
Gian chính của nhà thờ họ thường đặt án gian thờ, sập thờ

Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ này thường đặt ở trong cùng gian thờ chính cao nhất. Ngai thờ hoặc khám thờ được đặt ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ ô sa đặt ở gian chính, được bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

  • Gian hồi đặt ở hai bên

Thông thường, hai gian thờ bên phải và bên trái của nhà thờ họ sẽ lập một bàn thờ bà cô, ông mãnh và bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Theo quan niệm tâm linh, vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng cần được thờ cúng một cách cẩn thận.

Kiến trúc nhà thờ họ chuẩn có một số đặc trưng riêng cũng là một số tiêu chuẩn cần được tuân thủ để duy trì, phát huy tinh thần, nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa dân tộc. Để được tư vấn cụ thể hơn các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ theo số: 098.6666.242 – 097.551.6686, các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết hơn.