Thay mới bàn thờ cần phải làm gì để tránh xui xẻo cho gia đình

Thông thường vào dịp cuối năm, sau một thời gian dùng nhiều gia đình có nhu cầu thay mới bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được các bày trì bàn thờ, tủ thờ,..khi thay mới như thế nào để không gặp vận đen. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cách thay mới bàn thờ cũ đúng cách

Việc thay mới bàn thờ là điều nên làm khi mà bàn thờ cũ không còn đảm bảo chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Điều này cũng còn thể hiện được sự kính trọng và cái tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng.

Thay mới bàn thờ cần phải làm gì để tránh xui xẻo cho gia đình 1

Thay mới bàn thờ cũng là thể hiện cái tâm của gia chủ

Việc làm đầu tiên trước khi thay mới bàn thờ là chúng ta hãy khấn vái xin phép các chư thần cùng ông bà tổ tiên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong, chúng ta bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ cần thay mới.

Điều đặc biệt lưu ý là các thứ cần bỏ đi ở trên bàn thờ không nên vứt tùy tiện. Nên phân loại ra, nếu như vật nào có thể đốt cháy được thì tiến hành hóa tro. Với đồ thờ bằng gỗ, không dùng nữa có thể hóa đi (đốt) hoặc thả ra sông, nhưng chú ý không làm bẩn môi trường nước.

Theo chuyên gia phong, thay mới bàn thờ nên chú ý chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ, tránh những ngày xấu. Gia chủ nên nhớ điều cấm kỵ “bàn thờ đang thờ tự mình muốn động là động, không nói năng gì”.

Trước khi bỏ đi bàn thờ cũ cần phải dâng một lễ gồm hoa quả, đèn nhang nơi bàn thờ cũ rồi thành tâm xin được di chuyển linh vị các vị thần linh và hương kinh gia tiên từ nơi các đồ cũ sang đồ mới và thông báo cho tổ tiên, biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó rút vài chân hương từ bát hương cũ đem sang bát hương mới, cây đèn cầy (nến) từ chân đèn cũ sang mới.

Bàn thờ mới cũng bày biện đồ lễ như trên, sau khi thành tâm khấn vái an vị nơi bàn thờ mới rồi đem đồ vật cũ đi tiêu hủy mà không sợ phạm húy gì nữa. Tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài bởi như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương tỉa ra nên đốt, tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung.

Khi thay mới bàn thờ cần phải lau dọn từ trên cao xuống thấp

Khi tiến hành bao sái cần chuẩn bị chổi, khăn lau ban thờ chuyên dùng hoặc dùng khăn, chổi mới. Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Thay mới bàn thờ cần phải làm gì để tránh xui xẻo cho gia đình 2

Khi dọn thay mới bàn thờ các gia đình cần lưu ý dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp

Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Hạ bát hương, bài vị và các đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ đã chuẩn bị trước (chú ý đặt bát hương, bài vị thần phật và gia tiên riêng để không bị lẫn) rồi mới quét bụi bặm, lau rửa ban thờ, đồ thờ cúng.

Các chuyên gia tâm linh khuyên, lưu ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn. Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn. Khi lau chùi tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương…Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Nên thường xuyên tỉa các chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là được), không nên để nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bậm. Khi làm sạch bụi rồi thì bước tiếp theo là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần thay ngay.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thay mới bàn thờ gia tiên, nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ theo số Hotline 0986.3636.85 – 0975.806.686 để các chuyên gia phong thủy tư vấn một cách chi tiết nhất

Tìm hiểu thêm bài viết: