Quy trình lập bàn thờ Phật tại gia CHUẨN đem lại may mắn

Lập bàn thờ Phật tại gia làm sao cho hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi Phật tử. Khi lập bàn thờ phải được thực hiện một cách chỉnh chu, tươm tất không được làm cho qua loa. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn quy trình lập bàn thờ Phật tại gia chuẩn để mang lại may mắn và tài lộc.

Ý nghĩa khi lập bàn thờ Phật tại gia

Phật hướng ta theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt, đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát. Bởi vậy, lập bàn thờ Phật tại gia là cách để chúng sinh bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân đối với ân đức của Ngài. Sau nữa là để tu tập, hướng thiện, giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ,…

Quy trình lập bàn thờ Phật tại gia CHUẨN đem lại may mắn

Lập bàn thờ Phật tại gia

Chính vì vậy mà bất cứ ai, dù có theo đạo Phật hay không, khi một lòng thành tâm hướng Phật để khấn cầu đều sẽ cảm nhận được sự ủi an, thanh tịnh trong lòng. Và việc lập bàn thờ Phật tại nhà sẽ giúp Phật tử dễ dàng hơn trong việc phụng lễ.

Bàn thờ Phật tại gia gồm những gì?

Tùy điều kiện của mỗi gia đình mà các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Phật cũng sẽ có sức khác biệt. Tuy nhiên, dù giàu sang hay nghèo khó, trên bàn thờ Phật tại gia nhất định phải có:

 • Bát hương: Bên trong không nên quá đầy tro.
 • Chuông: Sau khi niệm Phật, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.
 • Bình hoa: Tốt nhất nên dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời và đặt bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật theo hướng nhìn từ ngoài vào.
 • Mâm bồng: Chỉ được dâng hoa quả cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác.
 • Tịnh thủy: Dùng nước sạch và ly riêng biệt để cúng dường Phật. Tịnh thủy được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây.
 • Tượng Phật, Bồ Tát: Tùy tâm gia chủ, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà Phật – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà – Đức Quán Thế Âm – Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, A Di Đà Phật (đặt giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt bên trái bàn thờ nhìn từ ngoài vào).
Quy trình lập bàn thờ Phật tại gia CHUẨN đem lại may mắn
Bàn thờ Phật đầy đủ

Cách sắp xếp bàn thờ Phật tại gia

Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần chuẩn bị tất cả những vật phẩm thờ cúng cần thiết và sắp xếp chuẩn phong thủy như sau:

 • Bát hương đặt giữa bàn thờ, ngày rằm âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân nhang cho sạch sẽ.
 • Bình hoa đặt bên phải bàn thờ.
 • Mâm bồng đặt bên trái.
 • Kỷ chén thờ đặt ở giữa, trước bát hương và cạnh mâm bồng.
 • Tượng Phật và tranh Phật đặt chính giữa, phía sau bát hương.

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Đối với kiến trúc nhà ở truyền thống ít biến đổi, bàn thờ Phật tại gia thường được cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của ngôi nhà). Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại nhiều tầng, gia chủ có thể dành riêng một phòng để thờ tại một phòng riêng.

Quy trình lập bàn thờ Phật tại gia CHUẨN đem lại may mắn
Vị trí đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy

Đây là không gian thích hợp để lập bàn thờ Phật Quan Âm vì là nơi kín đáo, thanh tịnh mà mọi người có thể bày tỏ sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ơn trên, Phật, Thần Thánh.

Tuy nhiên, đối với một số gia đình sống ở các căn hộ chung cư, mọi sinh hoạt đều được diễn ra trên một mặt bằng. Do đó sẽ thờ phụng sẽ ở phòng khách của ngôi nhà, miễn sao không gian đó đủ tôn nghiêm và sạch sẽ.

Hướng đặt bàn thờ Phật tại gia chuẩn

Có thể căn cứ vào mệnh của gia chủ để bố trí đặt hướng bàn thờ Phật cho tốt:

 • Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam), Khảm (Bắc).
 • Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc).

Ngoài ra, theo quan điểm của nhiều chuyên gia phong thủy, khi lập bàn thờ Phật, nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ bởi đây là hướng tượng trưng cho trời, mang ý nghĩa Tây Thiên Cực Lạc.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách lập bàn thờ Phật tại gia sao cho hợp phong thủy. Từ đó có cho mình một chốn thờ tự trang nghiêm để tu tập, hướng thiện, làm theo những điều hay lẽ phải, sống một đời hạnh phúc, an yên.

>> Có thể bạn quan tâm: