Phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?

Phòng thờ là nơi thờ cúng vô cùng linh thiêng trong mỗi gia đình Việt hiện nay. Và thường phòng thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong căn nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may  mắn trong cuộc sống. Vậy phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phải là điều không tốt hay không ?

Phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?
Phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không ?

Theo chuyên gia phong thủy phòng thờ phải được đặt ở vị trí  yên tĩnh và thanh tịnh nhất trong tranh đặt bàn thờ ở nơi đông người qua lại. Ngoài ra cũng cần tránh phòng thờ đặt dưới phòng ngủ hay gần nhà vệ sinh vì như vậy sẽ kéo vận hạn về cho gia chủ

Cách bố trí phòng thờ tránh phòng thờ đặt dưới phòng ngủ

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới khoảng 80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà, tránh để phòng thờ đặt dưới phòng ngủ để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Không nên đặt phòng thờ dưới phòng ngủ
Không nên đặt phòng thờ dưới phòng ngủ

Đối với nhà phố

Ngày nay với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Không nên đặt phòng thờ trên phòng ngủ hay đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với nhà chung cư

Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên khi bố trí nội thất trong nhà kiến trúc sư thường sắp xếp nơi thờ cúng ở không gian phòng khách thông thoáng khí với các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ. Lưu ý không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tính âm.

Hướng bàn thờ cũng phải hợp với mệnh gia chủ

Hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

Những điều cần lưu ý khi bố trí không gian thờ cúng

-Phòng thờ không được đặt nằm bên cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay nhà vệ sinh. Tránh phòng thờ đặt dưới phòng ngủ, nếu bên trên phòng thờ là phòng ngủ thì gia chủ phải đảm bảo kê sao cho giường ngủ và bàn thờ lệch vị trí vì phong thủy phòng thờ kiêng kỵ việc bàn thờ đặt bên dưới giường ngủ.

-Phòng thờ nên có cửa sổ mở ra sân hoặc giếng trời để không gian thoáng đãng, hương khói không tụ lại.

Chú ý không nên bố trí phòng thờ đặt dưới phòng ngủ
Chú ý không nên bố trí phòng thờ đặt dưới phòng ngủ

-Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào vì có thể có gió lùa vào khiến người đứng thắp hương hành lễ bất an, mất tập trung trong lúc khấn vái.

-Nội thất phòng thờ theo phong thủy phòng thờ nên là tông màu trầm, thiết kế nên theo lối tối giản như màu gỗ, màu nâu,..Và điều hiển nhiên là gia chủ phải thường xuyên dọn quét không gian thờ cúng sao cho gọn gàng, sạch sẽ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phải là điều kiêng kị không. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ chọn được vị trí bố trí phòng thờ sao cho phù hợp nhất.

Tham khảo bài viết: