Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn, thì việc con cháu “vinh quy bái tổ ” thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ ơn ông bà tổ tiên là điều rất dễ thấy. Theo đó việc xây dựng nhà thờ họ cũng trở nên phổ biến hơn. Nhà thờ họ không chỉ có ý nghĩa văn hóa, tâm linh mà còn là cách để nhiều người con xa quê hương thể hiện tình yêu thương và tấm lòng hiếu thảo đối với dòng họ, tổ tiên. Dưới đây là những lưu ý khi xây nhà thờ họ mà bạn không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua

1.Phong thủy khi xây nhà thờ họ: Hướng đất và thế đất

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên của cả dòng họ với mong muốn thể hiện lòng hiếu thảo với dòng họ tổ tiên. Đây là một công trình mang tính tâm linh, vì vậy yếu tố phong thủy khi xây nhà thờ họ là điều phải quan tâm hàng đầu. Khi chọn không gian để xây nhà thờ họ thì “Hướng đất và thế đất” là những lưu ý khi xây nhà thờ họ căn bản nhất mà bạn nên tìm hiểu.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua

Về hướng đất

Kinh nghiệm cho thấy khi xây nhà thờ họ nên chọn hướng nam bởi theo quan niệm đây là hướng lành “đông ấm, hè mát”. Theo quan niệm của đạo Phật thì hướng nam gắn với điều thiện và hạnh phúc. Theo quan niệm của nho giáo thì hướng nam là hướng của thánh nhân : ” Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” ( nghĩa là thánh nhân quay mặt về hướng nam để nghe lời tâu của thiên hạ). Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp, nếu người đứng tên làm nhà thờ họ như trưởng tộc, cháu trai trưởng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp với hướng người đứng tên cũng là điều được nhiều chủ nhà áp dụng hiện nay.

2.Kiến trúc xây dựng nhà thờ họ

Khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, vấn đề trang trí bàn thờ được đề cao hơn hẳn. Về kết cấu, cấu trúc nhà thờ họ về cơ bản tương tự như các mẫu nhà ở cấp 4. Nhà thờ họ thông thường có cấu như nhà 3 gian hoặc nhà 5 gian truyền thống của người Việt. Nhà dạng hình chữ Nhất ( _ ) nằm ngang, với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô lớn nhỏ tùy thuộc vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng của từng dòng họ.

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ: Về cơ bản bạn cần tuân thủ trong bố cục là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ). Nguyên tắc thiết kế này cần được áp dụng trong toàn bộ thiết kế nhà thờ từ hình khối kiến trúc, cách trang trí, bố trí, sắp đặt các đồ thờ tụng bên trong.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ không nên bỏ qua

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu những lưu ý khi xây nhà thờ họ vô cùng quan trọng, mà ai cũng nên biết. Hi vọng bài viết hôm nay sẽ giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về việc xây dựng nhà thờ họ.

Tham khảo bài viết: