Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư gia chủ cần phải biết

Bàn thờ là không gian tâm linh luôn được người dân Việt Nam rất coi trọng. Do vậy, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ luôn được gia chủ quan tâm hàng đầu. Nhất là các căn hộ chung cư không biết vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ cần phải biết.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư gia chủ cần phải biết
Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư gia chủ cần phải biết

Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư theo phong thủy, gia chủ cần ghi nhớ:

1. Kích thước bàn thờ phải vào cung Cát theo kích thước Lỗ Ban

Kích thước phụ thuộc vào nhu cầu và không gian thực tế, nếu không gian rộng thì bàn thờ thường lớn hơn, và không gian phòng nhỏ thì bàn thờ nhỏ hơn. Thông thường kích thước cho một chiếc tủ thờ:

+ Chiều dài: 1.53m (nghinh phúc)

+ Chiều rộng (sâu): 0.68m (quý tử)

+ Chiều cao: 1.72m (đại cát)

Tùy thuộc vào loại bàn thờ treo tường hay tủ thờ cũng như độ rộng hẹp của phòng thờ mà kích thước bàn thờ sẽ có những con số khác nhau về các tiêu chuẩn: chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Và thông thường thì kích thước bàn thờ được xác định theo thước lỗ ban sẽ luôn đảm bảo rơi vào các cung đẹp như Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc… đó chính xác là những mong mỏi mà gia chủ cầu khấn với thế giới tâm linh hòng được bảo hộ về sức khỏe, tài vận cho cả gia đình luôn gặp nhiều thuận lợi trong công việc, bình an trong cuộc sống.

2. Không đặt bàn thờ trong chung cư cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư gia chủ cần phải biết
Bàn thờ chung cư không được đặt cạnh nhà vệ sinh

3. Không đặt bàn thờ tại lối đi

Lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư tiếp theo, bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Ngoài ra, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

4. Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính

Thứ nhất, việc bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư cần tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên.

Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

5. Không đặt bàn thờ bên dưới dầm, cột…

Luận theo phong thủy thì bàn thờ bên dưới dầm, cột nhà sẽ ngăn cơ hội tài lộc đến với gia chủ. Nếu tình huống này xảy ra thì tài vận trong nhà khó ổn định. Sức khỏe của các thành viên bị ảnh hưởng xấu (mắc bệnh thần kinh, hoảng loạn,…). Toàn gia khó đón được quý nhân phù trợ. Nghiêm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường.

Đối với căn hộ chung cư thì tình trạng này rất dễ gặp phải. Để hóa giải thì cách đặt bàn thờ nhà chung cư là lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng.

6. Bàn thờ không đặt theo hướng ngũ quỷ

Hướng ngũ quỷ là Tây Bắc – Đông Nam (đặt hướng Tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại), nên đặt bàn thờ theo hướng của gia chủ.

Trên đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư, tuy nhiên ở những khu chung cư thì không thể nào hội tụ hết được những điều kiêng kỵ như trên nên chúng ta hãy cố gắng tránh phạm càng ít càng tốt.

Nếu bạn cần tư vấn về phong thủy và cách bài trí nội thất phòng thờ, thì Bàn thờ Việt luôn là sự lựa chọn hàng đầu, những kiến trúc sư với kiến thức phong thủy vững vàng chắc chắn sẽ góp phần làm nên sự thịnh vượng cho gia chủ.

>> Có thể bạn quan tâm: