Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, đặc biệt là miền Trung và Đồng Bằng Bắc Bộ sự xuất hiện của những căn nhà thờ họ khá là phổ biến. Không chỉ là nơi để thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong văn hóa của người Việt mà còn là nơi hội họp, lễ bái của dòng tộc. Nhưng không phải ai cũng biết những điều cấm kỵ trong xây nhà thờ họ là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Nhà thờ và những điều căn bản cần biết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, đặc biệt là khu vực Đồng Bắc Bắc Bộ và miền trung, nhà thờ họ tồn tại khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nhà thờ họ là gì ?.

1.1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ (hay từ đường) là nơi thờ cúng tổ tiên và lưu giữ những di vật của các bậc tiền bối để lại. Hàng năm, vào những ngày lễ tết, thanh minh, con cháu từ khắp mọi miền tổ quốc lại về đây hội họp. Nó là biểu hiện của nền văn hóa cộng đồng làng xóm- một đặc điểm của văn hóa phương Đông.

Nhà thờ họ khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt
Nhà thờ họ khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt

Thông thường, nhà thờ họ được xây dựng khá kiên cố với kiến trúc cổ truyền. Hình dáng nhà thường là hình chữ nhật với mái ngói đỏ và được chia thành từ 3 đến 5 gian. Bên trong là nhiều lư hương, các bức tượng hoặc đỉnh đồng.

1.2. Ý nghĩa nhà thờ họ

Nhà thờ họ trước hết là nơi để thờ cúng người sáng lập ra cả dòng họ. Nhà thờ họ chính là biểu hiện cao nhất của tinh thần đoàn kết trong mối quan hệ huyết thống.

Thứ hai, nhà thờ họ dù to hay nhỏ, xây dựng đồ sộ hay giản đơn thì cũng chính là một hành động nhớ về cội nguồn, tiên tổ. Bất kì một gia tộc nào, qua thời gian, con cháu đều sẽ trưởng thành, khôn lớn và phân tán đi các nơi. Việc xây dựng nhà thờ họ sẽ giúp giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu.

Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?
Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?

Đây cũng được coi là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần của dòng họ từ trước đến nay. Những sắc phong, ấn ký, gia phả… hoặc cũng có thể là những việc làm của dòng họ qua các mốc thời gian…

2. Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?

Một nhà thờ đẹp, thu hút tài lộc và mang lại vượng khí khi nó có được hướng đất và thế đất hợp phong thủy, đồng thời tránh được những điều cấm kỵ trong phong thủy bàn thờ, nhà thờ.

2.1. Về hướng đất

Hướng Nam luôn là một hướng được lựa chọn để xây nhà thờ, từ đường. Nguyên nhân vì nó thường gắn với điềm lành, bình an và hạnh phúc. Nếu hướng Nam có địa thế xấu, cần kiêng kị, ta hoàn toàn có thể chuyển sang một hướng khác. Làm nhà thờ hướng đẹp sẽ đem đến sự may mắn, thành đạt cho các thành viên trong gia tộc.

2.2. Về thế đất

Thế đất cũng là một điều cần lưu ý trong phong thủy nhà thờ.

– Nền đất phía trước tòa nhà nên thấp hơn so với phần nền đất phía sau. Ý nghĩa phong thủy là càng về sau thì càng phát đạt.
– Nền đất bên trái luôn cao hơn so với khu vực bên phải. Như vây sẽ đảm bảo đúng quy luật tuần hoàn của đất trời và phong thủy nhà cửa.

Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?
Những điều cần quan tâm về phong thủy khi xây nhà thờ họ là gì ?

2.3. Hình thể và kích thước nhà thờ phù hợp

Hình thể nhà thờ có nhiều dạng như “nhất, nhị”, “đinh, công, quốc”. Với mỗi điều kiện và quy mô khác nhau người ta sẽ chọn cho mình một hình thể và kích thước thích hợp cho nhà thờ.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của nhà thờ họ là gì ? Và một số điều bạn cần phải quan tâm khi xây dựng nhà thờ họ.

Tham khảo bài viết: