Những điều cần lưu ý khi lập tủ thờ chung cư bạn cần biết

Khi lựa chọn vị trí đặt tủ thờ chung cư bạn cần phải lựa chọn một vị trí thoáng nhưng không được nhìn thẳng bếp và đặt dựa lưng vào phòng ngủ. Xung quanh tủ thờ cho nhà chung cư cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên.

Trông mỗi gia đình Việt Nam đều muốn có một không gian thờ cúng riêng. Hiện nay, có rất nhiều căn hộ chung cư không được nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm đến điều này. Đa số khách hàng mua tủ thờ chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, kê tủ thờ vào, hoặc gắn một trang thờ trên cao.

Những điều cần lưu ý khi lập tủ thờ chung cư bạn cần biết 1

Đặt tủ thờ chung cư ở phòng khách trong gia đình

Nhiều nhà cẩn thận hơn, đi lên tầng trên xem ngay chỗ nhà mình làm tủ thờ thì nhà người ta làm gì? tủ thờ nhà mình có nằm bên dưới giường ngủ hay nơi trẻ em chạy nhảy chơi đùa không, vì sợ bị “động tủ thờ”. Nhưng đặt tủ thờ cho nhà chung cư cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ.

Lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt tủ thờ chung cư

– Trong phong thủy, đặt tủ thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau tủ thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt tủ thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

– Góc thờ, tủ thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí tủ thờ tùy tiện.

– Đặt tủ thờ chung cư cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh tủ thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Nguyên tắc chiếu sáng ở tủ thờ chung cư

Những điều cần lưu ý khi lập tủ thờ chung cư bạn cần biết 2

Nơi đặt tủ thờ ở căn hộ chung cư phải được chiếu sáng

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

Những lưu ý khi sắp xếp bài trí trên tủ thờ chung cư

– Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

– Không đặt tủ thờ dưới xà nhà: Bạn không nên đặt tủ thờ dưới xà nhà vì ảnh hưởng đến tài vận không ổn định. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng xấu. Toàn gia khó đón được quý nhân phù trợ. Nghiêm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường. Nếu trường hợp này xảy ra, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua tủ thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

– Đặt bát hương mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một tủ thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

– Không nên đặt tủ thờ chung cư hướng vào nhà vệ sinh vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ làm tủ thờ bị ô uế không tốt chút nào. Tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ.

Tìm hiểu thêm bài viết: Bàn thờ mấy bát hương là chuẩn nhất theo phong tục Việt?