Những điều cần lưu ý khi đặt tủ thờ âm tường tại gia đình

Hiện nay các thiết kế âm tường luôn là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế nội thất, vừa mang cảm giác hiện đại và mục đích sử dụng lại rất hữu dụng. Mẫu tủ thờ âm tường thường được rất nhiều gia đình sử dụng vừa không tốn thêm diện tích ngôi nhà mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm trong thờ cúng.

Không gian thờ cúng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà người Việt. Phần lớn các khu chung cư, gia chủ thường phải tự thiết kế hoặc tìm kiếm không gian phù hợp đặt tủ thờ âm tường hoặc gắn trang thờ trên cao. Vậy cách an bài này có đảm bảo nguyên tắc “tọa cát tọa hướng”, tức là bàn thờ nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi gia chủ, tránh nguy cơ bị “động”?

Nguyên tắc “tọa cát tọa hướng” của tủ thờ âm tường

Những điều cần lưu ý khi đặt tủ thờ âm tường tại gia đình

Mẫu tủ thờ âm tường giúp tiết kiệm diện tích cho các căn hộ chung

Trong phong thủy, tủ thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Tủ thờ âm tường nên được tựa vào tường vững chãi, dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt tủ thờ âm tường đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Khu vực thờ cúng nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thiên về một phòng nào, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ tùy tiện.

Tủ thờ không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh, xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm.

Không gian đặt tủ thờ âm tường phải đủ thông thoáng. Không nên đặt tủ thờ âm tường quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.

Những kiêng kỵ khi đặt tủ thờ âm tường gia chủ cần biết

Những điều cần lưu ý khi đặt tủ thờ âm tường tại gia đình

Khi đặt tủ thờ âm tường cũng cần phải tránh những điều kiêng kị

Khi sắp đặt tủ thờ âm tường cần lưu ý, bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Ban thờ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên(thông thường là hai họ Nội – Ngoại). Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút. Bàn thờ Tổ tiên tuyệt đối không đặt ở trung tâm nhà và đối mặt với bàn thờ Phật.

Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một ban thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên.

Một bát thờ anh/chị/em, con cháu. Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên hướng vào nhà vệ sinh vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ làm bàn thờ bị ô uế không tốt. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ. Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Ngoài ra, tủ thờ âm tường cũng phải luôn được giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Tin liên quan: