Nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt hợp với phong thủy

Nhà thờ họ là những công trình kiến trúc văn hóa tâm linh khá phổ biến ở trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Đi cùng với sự phát triển của cuộc sống thì các thiết kế nhà thờ họ ngày càng đẹp và ấn tượng hơn. Tuy nhiên, việc xây dựng một nhà thờ họ sao cho đúng hướng, hợp phong thủy vẫn được các gia đình hết sức quan tâm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho câu hỏi “Nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt ?” ngay bây giờ nhé.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhà Thờ họ nét đẹp trong văn hóa
Nhà Thờ họ nét đẹp trong văn hóa

Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ

Thông thường, một Nhà thờ họ điển hình là một ngôi nhà hình chữ Nhật nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 đến 5 gian. Diện tích của nhà thờ họ phổ biến nhất là 5.71×8.55m

Nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt hợp với phong thủy

Có hai yếu tố luôn được quan tâm khi tìm hiểu “nhà thờ họ nên quay hướng nào ? ” đó chính là hướng đất và thế đất.

Về hướng đất

Hướng đất thường hay được chọn là hướng Nam theo đạo Phật thì đây là hướng gắn với điều thiện và hạnh phúc, theo Nho giáo thì đây là hướng của thánh nhân. Người Việt coi tổ tiên của mình như những thánh nhân luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu nên nhà ở cũng thường quay hướng Nam. Tuy nhiên, ngày xưa quan niệm chọn hướng đặt bàn thờ hay nhà thờ không quá phức tạp như hiện nay, nếu hướng Nam lại ở thế đất xấu thì cũng có thể quay hướng khác.Thế đất cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn khi xây dựng Nhà thờ họ.

Nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt hợp với phong thủy
Nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt hợp với phong thủy

Về thế đất:

Một số lưu ý về thế đất bạn nên lưu ý khi làm nhà thờ có thể áp dụng:

* Nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước

* Nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số lưu ý về hướng và thế đất khi tìm hiểu ” nhà thờ họ nên quay hướng nào thì tốt”.

Tham khảo bài viết: