Nhà thờ họ có mấy bát hương? Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hóa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Trong nhà thờ cũng như trong mỗi gia đình không thể thiếu bát hương. Vậy nhà thờ họ có mấy bát hương? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ có mấy bát hương?
Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nhà thờ họ có mấy bát hương được rất nhiều người quan tâm. Bàn thờ trong nhà thờ họ phức tạp hơn bàn thờ trong gia đình vì thế số bát hương sử dụng cũng nhiều hơn.

Nhà thờ họ có mấy bát hương?
Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Bát hương sử dụng ở nhà thờ họ thông thường có 6 bát. Cụ thể:

  • Bát hương thứ nhất là bát hương thờ Thần linh
  • Bát hương thứ hai là bát hương thờ Thủy Tổ (Đời thứ nhất của một dòng họ)
  • Bát hương thứ ba là bát hương thờ tiên tổ (Tính từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ khảo được tôn vinh là tiên tổ)
  • Bát hương thứ tư là bát hương thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự (Đối với các vị cao tổ có con cháu thì sẽ được thờ tại các nhà thờ họ chi tộc theo phân cấp)
  • Bát hương thứ năm là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh (Những người chết trẻ, chưa lập gia đình… của dòng họ)
  • Bát hương thứ 6 là bát hương cô hồn (Các vong hồn của dòng họ có vận số yểu mệnh, những vong hồn thất lạc không rõ danh tính, tuổi tác, không người hương khói…).

Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ có mấy bát hương?
Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nhà thờ họ đẹp sẽ có những phương pháp bài trí khác nhau, tương ứng với mỗi bát hương là vị trí để bày hương án. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là:

  • Linh điện cao nhất (nơi đây đặt thần chủ và bát hương thờ Thần linh, linh điện được đặt tách riêng ở vị trí bên trái nhà thờ họ và cao hơn Thượng điện 1 chút)
  • Điện thờ gia tộc gồm 3 cấp hương án là Thượng điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Thủy Tổ), Trung điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Tiên Tổ) và Hạ điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ).
  • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh được đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án và thấp hơn các bậc tiên tổ khác. Ngoài ra, bát hương cô hồn được đặt ở vong điện (ở ngoài sân/ngoài hiên nhà thờ họ) hoặc lập riêng một miếu thờ nhỏ phía ngoài bên phải nhà thờ họ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết nhà thờ họ có mấy bát hương cũng như cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ. Đây là những điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ. Bạn phải áp dụng đầy đủ những lưu ý này để bàn thờ họ hợp phong thuỷ, phát huy đúng sức mạnh của nó nhé.

>> Tham khảo thêm bài viết: