Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?

Với sự phát triển của kỹ thuật dựng các căn nhà bằng bê tông đã dần thay thế cho những căn nhà thờ họ bằng gỗ.  Với sự đa dạng về kiểu dáng và giá thành thì rẻ hơn các căn thờ tổ bằng xi măng, cốt thép được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, gần đầy, việc xây dựng nhà thờ tổ bằng gỗ lại được một số khách hàng quan tâm, muốn được tư vấn. Vậy có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ? Hãy cùng Bàn Thờ Việt đi trả lời cho câu hỏi này nhé !

1. Tìm hiểu về nhà gỗ và xây dựng nhà gỗ

Trước hết, ta hãy đi tìm hiểu sâu hơn về nhà gỗ. Đây là loại nhà được sử dụng phố biến tại nước ta thời xưa. Ngày nay vẫn còn tồn tại khá nhiều tại các vùng quê, tỉnh miền núi. Những loại gỗ phổ biến thường được dùng làm bàn thờ, nhà là gỗ xoan, gỗ lim, gỗ đào, gỗ mít… Không giống như xây nhà theo phong cách hiện đại, việc xây dựng nhà gỗ cần phải nghiên cứu kỹ về vật liệu, quy trình, cách sắp xếp gian nhà, bài trí đồ đạc.

Hiện nay, nhà gỗ được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau và áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Bắc Âu…

2. Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?

Rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng suy xét dựa trên các ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

  • Chất liệu đa dạng, bền: Nhà gỗ được xây dựng với vật liệu chủ yếu là gỗ. Những loại gỗ được chọn phải đáp ứng đủ các nhu cầu như bền chắc, chống mối mọt, không bị tác động nhiệt, chống thấm nước, vân gỗ đẹp, dễ gia công…
Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?
Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?
  • Gần gũi với thiên nhiên: Việc sử dụng một vật liệu thiên nhiên để làm nhà mang đến cảm giác gần gũi, thân thiện với thiên nhiên.
  • Mang vẻ đẹp truyền thống: Không thể phủ nhận rằng nhà gỗ gắn liền với dân tộc ta, và xây dựng nhà gỗ tức là đang tái hiện lại một phần văn hóa dân tộc. Nhà gỗ vẫn luôn đẹp và trường tồn theo cách riêng của nó.
  • Thiết kế thông minh: Nếu bạn lo ngại vì vấn đề nhà gỗ cồng kềnh, tốn diện tích, thiết kế lạc hậu thì hoàn toàn sai lầm đấy.

Nhược điểm

Nhắc đến nhược điểm thì ta không thể bỏ qua phương diện giá cả. Gỗ là một loại vật liệu cao cấp và đắt hơn so với các vật liệu thông thường khác. Tuy nhiên nhược điểm này cũng có thể được khắc phục nếu bạn lựa chọn xây nhà gỗ kết hợp cùng các nguyên vật liệu khác như kính, xi măng… vừa tiết kiệm chi phí lại vừa hiện đại.

Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?
Có nên xây nhà thờ tổ bằng gỗ hay không ?

Bên cạnh đó thì khi xây nhà thờ tổ bằng gỗ bạn cần chú ý kỹ về các yếu tố như phong thủy, bài trí, vật liệu… nữa nhé. Việc này khá phức tạp do đó nếu có ý muốn xây dựng thì hãy lựa chọn địa chỉ thi công chuyên nghiệp nhé!

Tham khảo bài viết: