Cách trang trí bàn thờ chúa đúng cách trong gia đình

Nhiều gia đình không biết cách trang bàn thờ chúa như thế nào, tranh trí bàn thờ để không vi phạm điều kiêng kị thì cần tuân theo những quy tắc nào? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách trang trí bàn thờ chúa đúng cách

Cách trang trí bàn thờ chúa đúng cách trong gia đình 1

Trang trí cho bàn thờ chúa cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định

1. Đầu tiên, bần cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình. Cần chắc chắn rằng trên bàn thờ không bày biện những điều gì mê tín dị đoan.

2. Ngày giỗ hay ngày kỵ nhất , gia đình có thể cũng giỗ theo phong tục,tập quán địa phương, chỉ cần loại bỏ tất cả những gì được xem như là mê tín dị đoan chẳng hạn như đốt vàng mã… Bên cạnh đó, gia đình nên giảm thiểu cùng canh cải những lễ vật tượng trưng đúng ý nghĩa thành kính biết ơn ông bà như hoa quả, hương đèn, nến…

3. Những việc như đốt nhan , hương, đèn nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ được xem như là những cử chỉ thể hiện thái độ tôn kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà,tổ tiên , vì vậy được phép làm.

4. Trong tang lễ mọi người được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất, đốt hương vái theo phong tục địa phương để tỏ lòng cung kính tương tự như Giáo hội cho đốt nến,xông hương nghiêng mình trước thi hài người đã mất.

5. Trong hôn lễ, cô dâu,chú rể được làm lễ “Lễ Tổ, Lễ Gia tiên” trước bàn thờ như là một nghi thức thể hiện sự biết ơn, hiếu kính, trình diện trước Ông bà, Tổ tiên.

6. Với những nghi lễ tôn kính vị thành hoàng quen gọi là phúc thần tại đình làng, người theo Đạo được phép tham dự để tỏ lòng cung kính biết ơn những người đã có công với dân tộc hoặc là ân nhân của dân làng, chứ không phải là mê tín với yêu thần, tà thần.

Bàn thờ chúa trong ngày lễ cưới

Hôn lễ được chứng giám của Chúa và lời thề hẹn của hai bên được xem như một nghi thức quan trọng và vô cùng thiêng liêng trong buổi lễ. Tuy nhiên, việc trang trí bàn thờ chúa đúng cách cũng góp phần không nhỏ vào sự thiêng liêng ấy. Điều này được coi như sự khởi đầu cho một hôn nhân, vì vậy, các gia đình nên chú trọng và thực hiện .

Cách trang trí bàn thờ chúa đúng cách trong gia đình 2

Cần lập thêm một bàn thờ chúa trong ngày lễ cưới hỏi

Trước hết, hầu như người theo Công giáo thường không có bàn thờ ông bà, nhưng làm lễ gia tiên vẫn là một nghi thức quan trọng trong đám cưới hỏi. Vì thế, các gia đình cần lập thêm một chiếc bàn nhỏ đơn giản ngay phía dưới bàn thờ công giáo có thêm hoa, trái cây, lư đồng, đèn cùng 3 nén hương để dâu rể thực hiện phần nghi thức tôn kính với ông bà, Tổ tiên gồm phần lên đèn, thắp hương và vái lạy tổ tiên, ông bà theo phong tục truyền thống.

Bên cạnh đó, các lễ vật khác như mâm hoa quả, hoa cầm tay thì không cần cầu kỳ theo nghi thức truyền thống. Về phần bàn thờ Chúa, gia đình có thể trang trí thêm một ít hoa để thêm phần tươi sáng, nhưng cần lưu ý rằng không được đặt đĩa hoa quả lên bàn thờ của Chúa.

Ngoài việc trang trí hoa quả, mọi người cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bóng loáng , để thể hiện sự tôn kính. Đây cũng chính là một công việc vô cùng quan trọng góp phần không nhỏ thể hiện sự thành kính trang nghiêm với Chúa cũng như với Ông bà, Tổ tiên.

Trên đây là một số lưu ý khi bạn trang trí bàn thờ Chúa để vừa đẹp lại không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Bạn nên tham khảo và tuân thủ khi trang trí bàn thờ để yên tâm hơn trong cuộc sống, tránh những bất trắc, nguy hiểm không đáng có cũng như để tâm thanh thản và vui vẻ hơn.

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm bài viết: Các mẫu bàn thờ chúa treo tường đẹp và cách bày trí