Cách thờ cúng ở phòng trọ và những điều cần lưu ý

Khi ở trọ thì có nên lập bàn thờ để thờ cúng không? Cách thờ cúng ở phòng trọ như thế? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi làm và ở trọ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thờ cúng ở phòng trọ thuê

Cách thờ cúng ở phòng trọ là bạn cần làm lễ nhập trạch. Một số quan điểm cho rằng việc làm lễ nhập trạch khi ở nhà thuê, phòng trọ là điều hoàn toàn không cần thiết vì đó không phải là nhà của mình. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

Phong tục thờ cúng lễ nhập trạch mang ý nghĩa linh thiêng, như một hình thức thể hiện thông báo, xin phép thần linh thổ địa tại nơi ở mới về sự xuất hiện của mình và gia đình mình. Dù không phải là nhà của mình, những việc để “bề trên” trông giữ căn nhà biết đến bản thân mình là người sẽ thuê căn nhà trọ, phòng trọ này lâu dài cũng sẽ giúp gia chủ tránh được sự quấy phá của các nguồn khí xấu xung quanh.

Cách thờ cúng ở phòng trọ và những điều cần lưu ý

Cách thờ cúng ở phòng trọ để mang lại may mắn và tài lộc

Không quá phức tạp như làm lễ nhập trạch ở mặt đất hay với người trực tiếp sở hữu ngôi nhà, việc nhập trạch ở phòng trọ sẽ đơn giản hơn nhiều. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một bếp ga (có thể dùng bếp ga mini), 1 ấm nước, 3 chén nhỏ đựng muối, gạo, nước và một ít hoa quả, trái cây là được. Việc chuẩn bị những đồ cúng này hàm ý bạn mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy và được bề trên phù hộ để mang đến may mắn, thịnh vượng.

Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch ở phòng trọ, việc thờ cúng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trong trường hợp bạn muốn thờ ông bà, tổ tiên, bạn cần tiến hành lễ “xin phép” đối với các vị thần đang canh giữ và phù hộ căn nhà, sau đó mới có thể “thỉnh” tổ tiên về được. Còn nếu bạn muốn lập bàn thờ Phật, thần tài, ông địa thì tùy mỗi vị thần mà bạn muốn thờ sẽ có sự khác biệt nhất định.

Ở phòng trọ nên thờ gì?

Tùy theo mục đích, công việc, tình trạng gia đình của người thuê phòng trọ sẽ quyết định xem phòng trọ nên thờ gì. Việc thờ cúng gì cũng chịu ảnh hưởng lớn mang tính quyết định từ tín ngưỡng, truyền thống của gia định bạn.

Phòng trọ có thể thờ Thần tài với mong muốn đem lại may mắn, thành công và tài lộc cho người thuê trọ. Lưu ý rằng trước khi thỉnh Thần tài về thờ thì bạn cần dùng nước lá bưởi lau rửa tượng thần cho sạch sẽ. Tương tự, bạn cũng nên lau bàn thở bằng nước hoa bưởi trước mùng 1 hay vào mùng 10 tháng giêng để thanh tẩy sạch sẽ.

Cách thờ cúng ở phòng trọ và những điều cần lưu ý
Cách thờ cúng ở phòng trọ và những điều cần lưu ý

Bạn cũng có thể thờ tượng Phật, Quan thế âm bồ tát để phù hộ cho bản thân, gia đình người ở trọ. Tuy nhiên không phải phòng trọ nào cũng có thể thờ tượng Phật, tượng Bồ Tát. Bởi lẽ, thờ Phật và Bồ Tát cần yếu tố trang nghiêm và tâm linh rất cao. Trong trường hợp bạn thuê nhà riêng hay căn hộ mini với diện tích lớn hơn 30m2 thì hoàn toàn có thể thờ tượng Phật và Bồ Tát.

Trên đây là cách thờ cúng ở phòng trọ, các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện căn phòng trọ của mình. Thờ cúng là một việc tâm linh nên chúng ta cần thành tâm.