Cách sắp xếp bàn thờ ở bếp hợp phong thủy vượng cho ngôi nhà

Mỗi gia đình có riêng bàn thờ ở bếp (bàn thờ Táo quân). Đây là vị thần ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong năm. Vì vậy, việc sắp xếp bàn thờ này cần phải hợp phong thủy để mang đến sự thịnh vượng cho gia đình của mình.

Việc dành riêng một bàn thờ ở bếp để thờ cúng Ông Táo là một nét đẹp tâm linh trong truyền thống văn hóa dân gian của người Việt Nam đã có từ lâu đời nay. Bàn thờ Táo quân thường xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong tín ngưỡng của mỗi người Việt, Táo quân là vị thần cai quản chuyện bếp núc và giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, gia đạo thuận hòa, sung túc.

Vị trí đặt bàn thờ ở bếp

Việc đặt bàn thờ ở bếp để thờ cúng ông Táo hợp hướng và hợp phong thủy là điều quan trọng mà mỗi gia đình phải biết. Vị trí đặt bàn thờ cúng cần phải chuẩn, nếu phạm phải vào những điều cấm kỵ sẽ gây nguy hiểm, không tốt về ý nghĩa tâm linh.

Cách sắp xếp bàn thờ ở bếp hợp phong thủy vượng cho ngôi nhà 1

Hướng đặt bàn thờ Táo Quân phải trùng với hướng bếp

Hướng của bàn thờ ông Táo tốt nhất là trùng với hướng của bếp và không được quá xa khu vực nấu. Tránh nằm trên bồn rửa vì Thủy khắc Hỏa. Thường được lựa chọn nhiều nhất là hướng nhà bếp phía Nam. Theo ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam vì đây là hướng Hỏa vượng. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào không gian bếp và ngôi nhà của bạn.

Nhà nào có máy hút bụi khử mùi thì bàn thờ đặt tại vị trí bên trên vì có một hộc trống để đặt đặt bàn thờ Táo quân. Nếu không muốn thắp hương cao có thể làm một bệ cao hơn so với mặt bếp ở góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm. Có thể gắn phía dưới đáy tủ treo tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng và dễ dàng cho việc lau chùi.

Lau dọn bàn thờ ở bếp để cúng Táo Quân

Trước lễ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp, khi đó thực hiện việc lau chùi và dọn dẹp bàn thờ của Táo quân. Ngày nay nhiều gia đình kết hợp việc lau chùi bàn thờ ông Táo và bàn thờ Tổ tiên ông bà để chuẩn bị cho việc cúng 30 và đón Tết.

Với quan điểm dân gian thì đây là công việc của người đàn ông nhưng trong xã hội hiện đại, phụ nữ thực hiện việc này cũng là điều bình thường.

Cách sắp xếp bàn thờ ở bếp hợp phong thủy vượng cho ngôi nhà 2

Lau dọn sạch sẽ bàn thờ ở bếp để cúng Táo Quân

Người xưa có câu “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”, cho dù sắp đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy. Nhưng quan trọng hơn là việc thờ cúng cần phải có niềm tin, có tin thì mới có linh, không tin thì không linh ứng.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ ở bếp nên thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ. Để mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Khi dọn dẹp cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên.

Để ông Táo lên trời các gia đình sẽ đốt vàng mã, mũ áo hia và phóng sinh cá chép để cho ông Táo cưỡi. Với quan điểm cá sống cùng tro của vàng mã mũ áo được đổ ra sông hay ao hồ thì ông Công sẽ nhận được. Và dùng con cá phóng sinh sẽ hóa rồng để đưa ông Công lên trời.

Sắm lễ cúng ông Táo, trước hết phải mua mũ, áo, hia. Chú ý mũ Thổ công phải có 3 chiếc gồm 2 chiếc đàn ông và 1 chiếc đàn bà. Màu sắc khi chọn mũ thì tùy theo nạp âm ngũ hành của năm mà chọn.

Bài viết trên đây hướng dẫn sắp xếp bàn thờ ở bếp để cúng ông Táo hợp phong thủy vượng cho ngôi nhà. Sẽ hữu ích cho bạn trong những ngày cuối năm cũ sắp sang năm mới.

Đọc thêm bài viết: