Cách kê tủ thờ chuẩn phong thủy Rước Lộc vào nhà

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý trong cách kê tủ thờ gia tiên để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc.

Đặt bát hương trên tủ thờ thế nào cho đúng cách?

Dựa vào các yếu tố trong ngũ hành. Khi sắp xếp đồ thờ trên tủ thờ gia tiên bao gồm:

  • Kim: Tương ứng với giá nến.
  • Mộc: Tương ứng với tủ thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
  • Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.
  • Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Cách kê tủ thờ chuẩn phong thủy Rước Lộc vào nhà 1

Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa tủ thờ

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên,kê tủ thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển.

Trên tủ thờ gia tiên, quan trọng nhất là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để tâm linh các cụ có thể về. Tối kị dùng bát hương màu vàng để thờ gia tiên. Bởi đây được coi là màu Hoàng Đế, chỉ dành để thờ thần, quan, các vị có chức tước trong hoàng tộc thời trước.

Cách kê tủ thờ gia tiên

Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Cách kê tủ thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch. Bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay Đền – Miếu – Phủ – Am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

Cách kê tủ thờ chuẩn phong thủy Rước Lộc vào nhà 2

Khi kê tủ thờ gia tiên xong phải sắp xếp mọi thứ trên tủ thờ ngăn nắp

Nếu tủ thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải. Nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.

Nếu có đỉnh đồng thì đặt bên trong bát hương để khi thắp hương không bị vướng. Bát hương có thể kê cao hơn, các kệ đỡ bát hương. Đặt ở chính giữa tủ thờ, sao cho khi thắp hương vừa tầm tay với. Bát hương nên kê cao tối thiểu phải từ ngực trở lên, tránh việc để bát hương thấp dưới bụng thì có vẻ bất kính.

Trên đây là cách kê tủ thờ gia tiên và cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.