Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy

Thờ cúng là một nét đẹp văn hóa gắn với người Việt từ lâu đời và ngày càng được con cháu coi trọng hơn. Chính vì vậy, việc bố trí bàn thờ nhà thờ tổ sao cho chuẩn, hợp với phong thủy cũng được các gia đình hết sức quan  tâm. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bố trí chuẩn nhất.

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt khu vực đồng bằng và trung du Bắc, Trung Bộ. Đây là là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, thương thờ, bài vị, di tích của tổ tiên cùng những điển tích về dòng họ. Nói cách khác, đây được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

 

Kiến trúc nhà thờ họ
Kiến trúc nhà thờ họ

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang, những tấm gương sáng của tổ tiên, đây cũng là điểm hội tụ của toàn bộ con cháu, người trong dòng họ vào những dịp giỗ, Tết. Vậy cần bố trí bàn thờ nhà thờ tổ như thế nào cho chuẩn phong thủy nhất ?

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy

Khác với bàn thờ gia tiên thông thường của mỗi gia đình thì bàn thờ dòng họ, tổ tiên hay còn gọi là bàn án gian thờ đại từ đường thì ngoài bàn thờ chính thì còn các loại bàn thờ phụ thờ Chi, vọng, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ cho Người mới mất,…

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy

Tại không gian chính, chính giữa của không gian thờ là bàn thờ tổ gồm hai lớp:

Lớp trong gồm:

Chiếc rương hòm thật lớn nay thường được thay thế bằng bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng (thường dùng loại án gian nhiều cấp để có nhiều cấp bậc trưng bày đồ thờ cúng).

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy
Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ đúng cách, hợp phong thủy

Bên trên án gian thờ được sắp xếp các loại đồ thờ cúng như ngai thờ, ỷ thờ bậc cao nhất tiếp theo là ảnh thờ, bộ thay chén thờ,… trên mặt bàn có 2 chiếc mâm đựng cỗ, và hương hoa ngày giỗ, lễ, Tết. Phía trước bàn có màn đỏ che bát đĩa, mâm thau, sắp xếp dưới gầm.

Lớp ngoài gồm:

  • Hương án hay chấp tải cỡ lớn
  • Bát hương lớn bằng sứ hoặc bằng đồng, ở giữa có trụ để đặt hương vòng
  • Hai bên để đôi đèn thờ, nến thờ hoặc đôi hạc
  • Hoành phi – câu đối không thể thiếu trong mỗi không gian thờ của nhà thờ họ

Trong nhà thờ họ đều treo một tấm gỗ ngang trước cửa bàn thờ được gọi là bức hoành phi, bức đại tự hay cuốn thư. Trên bức hoành phi được khắc 3,4 chữ Nho hoặc chữ Hán. Câu đối được treo ở hai cột phía trước bàn thờ và treo tường sát phía bên trong sát tường phía 2 bên của ngai thờ. Mỗi bức hoành phi – câu đối (có thể kèm cửa võng) có ý nghĩa riêng mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, tỏ lòng kính trọng của con cháu tới cội nguồn, nơi sinh thành. Trong nhà thờ họ luôn có đầy đủ những đồ vật cổ xưa, gần gũi với cả dòng họ, vừa trang nghiêm cổ kính vì thế bức hoành phi câu đối luôn được lựa chọn tỉ mỉ và có sự quan tâm đặc biệt từ gia chủ.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ sao cho  chuẩn và hợp phong thủy nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ cho nhà thờ họ thì hãy liên lạc ngay tớ hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết : 097.551.6686

Tham khảo bài viết: