Cách bày trí bàn thờ gia tiên giúp con cháu có nhiều lộc

Cách bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong thủy để được ông bà và các vị thần phù hộ cho gia đình là việc làm rất quan trọng. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách bày trí bàn thờ sao cho đẹp và hợp lí nhất.

 Cách bày trí bàn thờ gia tiên chuẩn

Cách bày trí bàn thờ gian tiên giúp con cháu có nhiều lộc 1

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng

Theo xem tử vi, trong cách bày trí bàn thờ thờ gia tiên thì việc đầu tiên là vị trí đặt bát hương trên bàn thờ phải theo một nguyên tắc nhất định của từng vùng miền tại Việt Nam. Bát nhang là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát nhang thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát nhang phải có sự phân chia riêng cấp bậc giữa “quan lại” và chúng dân.

Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và những cư dân gốc ở đây thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải, Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

Vị trí phù hợp đặt bàn thờ gia tiên

Nhiều gia đình người Việt Nam lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách bày trí bàn thờ gian tiên giúp con cháu có nhiều lộc 2

Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục truyền thống vô cùng cao đẹp của người Việt chúng ta, và bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính nhất với mỗi gia đình,dòng họ.  Khi có người thân mất đi( ông bà, cha mẹ…), chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng. Tưởng chừng như đơn giản và theo thói quen ta đặt vào đâu cũng được nhưng đặt ảnh thờ phải đúng theo quy định thì mới phải lệ.

Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự  “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Trên đây là tổng hợp cách bày trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy từ không gian bên ngoài đến những món đồ vật kê trên bàn thờ một cách đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm: Cách đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy