Cách bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người Việt

Ngày xưa mỗi bàn thờ chỉ bày 3 bát hương thì bây giờ đã có thêm nhiều phụ kiện cho không gian thờ cúng như hạc thờ, đỉnh đồng, ngai chén, hoành phi câu đối. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách bàn thờ chung cư hợp phong thủy, rước tài lộc vào nhà.

Quy tắc chung khi sắp xếp, trưng bày bàn thờ chung cư

Sắp đặt bàn thờ chung cư theo đúng quan niệm phong thủy không chỉ tạo cân bằng, đối xứng cho không gian mà còn tránh được những điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của người trần.

Bàn thờ gia tiên phần lớn được đặt ở gian chính giữa, đối diện với cửa chính sao cho khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy ban thờ. Đối với ban thờ thần phật cũng vậy, gia chủ có thể đặt ở hướng chính hoặc quay bên phải, bên trái của ngôi nhà. Tốt nhất, gia chủ nên bày trí bàn thờ ở tầng một để thuận tiện cho việc thắp nhang, chăm sóc, lau bụi hàng ngày.

Nếu ban thờ gia tiên có đặt bài vị và thần phật thì gia chủ cần lưu ý sắp xếp thờ thần phật ở bên trái, tổ tiên ở bên phải. Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật. Theo quan niệm của người xưa, thần phật là khách nên tiến hành thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật nếu không sẽ không cân bằng quy luật của phong thủy, tâm linh.

Cách bày bàn thờ chung cư hợp phong thủy

1. Cách bày bàn thờ chung cư với tượng chân dung truyền thần

Cách bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người Việt

Cách bày bàn thờ chung cư cùng tượng chân dung truyền thần

Cách bày bàn thờ chung cư với tượng chân dung không được phổ biến ở bàn thờ gia tiên của người Bắc Bộ bởi cách thờ này phù hợp với những ban thờ có diện tích rộng lớn (phù hợp với gia chủ làm kinh doanh có điều kiện, rộng rãi). Đây cũng là bộ bàn thờ chung cư đẹp đầy đủ nhất có cuốn thư đôi câu đối treo trên tường được làm bằng đồng nguyên chất đúc nguyên khối và tone màu vàng mộc.Theo đó tượng chân dung được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh, có thể là tượng của thế hệ cha ông hoặc tượng Bác Hồ,…

Điểm nổi bật là bộ ngũ sự đầy đủ: đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc và các phụ kiện thờ cúng khác: bát hương, mâm bồng, ngai chén, ống đựng nhang, lọ hoa, đèn thờ, … Tất cả được đồng bộ về màu sắc, chất liệu để thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của không gian thờ tự.

2. Bàn thờ chung cư với điểm nhấn là đôi hạc chầu

Thoạt nhìn, gia chủ sẽ cảm thấy cách thờ này “thông thoáng” hơn cách thờ cúng tượng chân dung bởi bộ ngũ sự được đặt trên bàn thờ và đôi hạc chầu cao 1m6 được đặt hai bên phía ngoài. Để tạo sự nổi bật, gia chủ nên sắp xếp một phòng thờ riêng biệt và sử dụng cách bày trí bàn thờ đơn giản này sẽ khiến không gian thờ tự linh thiêng, thanh tịnh hơn.

Cách bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người Việt

Điểm nhấn của cách bày bàn thờ chung cư này thể hiện ở cuốn thư câu đối là sự kết hợp hài hòa giữa hai màu vàng mộc và đen cùng nghệ thuật chạm rồng nổi khiến cho bộ đồ thờ cúng mỹ nghệ phát huy được giá trị thẩm mỹ và biểu tượng của mình.

3. Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối

Khác với hai cách trưng bày trên, cách này sử dụng bộ tam sự kết hợp với đại tự câu đối mang màu tối để tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng của tâm linh nguồn cội.

Cách bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người Việt

Cách bày bàn thờ chung cư với bộ đỉnh đồng

Bộ tam sự gồm đỉnh đồng và đôi chân nến được làm từ đồng vàng đúc nguyên khối mang lại giá trị, độ bền mãi mãi cho sản phẩm. Trong khi đó, bộ câu đối cũng được thúc thủ công từ đồng nguyên chất và chữ Đức – Lưu – Quang trên đại tự thể hiện lời răn dạy của cha ông và cũng là mong muốn về cuộc sống an nhiên, tự tại của người đời.

4. Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

Cách bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người Việt

Cách bày bàn thờ chung cư với cuốn thư câu đối

Cách bố trí đơn giản chỉ gồm bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối đã thể hiện được hết ý nghĩa và ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong và đôi nến đặt ra rìa bàn thờ để người nhà dễ dàng thắp nến.

Vì đặt ít đồ thờ nên cuốn thư được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng hơn. Đặc biệt bộ cuốn thư câu đối được phủ màu đen bóng sang trọng như tăng sự huyền bí, linh thiêng.

Tùy theo điều kiện và diện tích của ban thờ, gia chủ nên chọn cách bày bàn thờ chung cư phù hợp để tạo sự cân xứng, đẹp mắt cho không gian và thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

>> Có thể bạn quan tâm: