Các mẫu nhà thờ họ mái cong được thiết kế độc đáo tại Việt Nam

Mẫu nhà thờ họ mái cong là một trong các dạng nhà thờ họ, từ đường mang đậm phong cách kiến trúc dân gian cổ truyền thống Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp nhất Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo qua.

Kiến trúc nhà thờ họ mái cong được chắt lọc và đúc kết sau hàng trăm năm, là phong cách kiến trúc hội nhập giữa kiến trúc dân gian Việt Nam và kiến trúc truyền thống châu Á.

Một số mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp

Trong dân gian Việt Nam kiểu nhà thờ mái cong này được lưu truyền với nhiều tên gọi khác nhau như: nhà thờ mái đao, nhà thờ họ trái bồ câu (vì hai bên có mái cong dạng như cánh chim bồ câu), nhà thờ họ 4 mái là cách gọi thông dụng nhất.

1,  Mẫu nhà thờ họ mái cong 1

Bên cạnh kiểu kiến trúc 4 mái thông thường người ta cũng thường chồng thêm 1 tầng mái là 8 mái, cong 8 góc. Kiểu mái này còn được gọi là kiểu chồng diêm. Tùy vào quy mô nhà thờ họ, cũng sẽ có những thiết kế và bố cục mặt bằng khác nhau.

Các mẫu nhà thờ họ mái cong được thiết kế độc đáo tại Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp

Với sự cầu kỳ của nhà thờ họ mái cong, chi phí thi công công trình có thể khá cao vì diện tích mái tăng lên khá nhiều, phần mái cũng là phần khá cầu kỳ nên chi phí cho cả vật tư và nhân công sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, với nhà thờ họ mái cong, phần kết cấu bằng gỗ như truyền thống sẽ được thay thế bằng kết cấu bê tông, cốt thép để đảm bảo độ vững trãi cho công trình. So với kết cấu gỗ, kết cấu bê tông sẽ khiến chi phí nhà thờ đội lên cao hơn, nhưng sẽ đảm bảo tính bền vững, an toàn, lâu dài theo thời gian.

2,  Mẫu nhà thờ họ mái cong 2

Các mẫu nhà thờ họ mái cong được thiết kế độc đáo tại Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp

Nhà thờ họ tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở để tạo sự uy nghi, linh thiêng cho không gian thờ tự, vì vậy bên cạnh khu nhà thờ chính sẽ phải có thêm khu phụ như để làm bếp, làm cỗ, khu nhà vệ sinh. Phần sân trước sẽ được thiết kế rộng rãi để dành không gian cho việc lễ, giỗ, bày cỗ. Phối cảnh tổng thể nhà thờ cho thấy ngoài khu nhà thờ chính được thiết kế với kiến trúc mái cong, cổng vào nhà thờ cũng được thiết kế một mái che, 1 lớp, dạng cong tương tự, tạo sự đồng bộ nhất quán của cả công trình.

3,  Mẫu nhà thờ họ mái cong 3

Các mẫu nhà thờ họ mái cong được thiết kế độc đáo tại Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ mái cong

Xung quanh nhà thờ có tường rào bao quanh. Việc kết hợp giữa mái ngói đỏ, kết cấu làm nhà bằng gỗ với tông màu ghi tạo nên vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại nhưng vẫn toát lên sự tôn nghiêm, trang trọng và đặc biệt đậm nét kiến trúc cổ kính, tâm linh mà một nhà thờ họ cần phải có.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số mẫu nhà thờ họ mái cong độc đáo nhất tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này người đọc có thể có được những thông tin hữu ích cho mình trước khi chọn mẫu thiết kế và thi công, xây dựng nhà thờ họ cho dòng họ mình.

>> Tham khảo thêm bài viết: