Các mẫu nhà thờ họ cổ trang nghiêm đậm nét truyền thống của người Việt

Kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam rất đa dạng, tùy từng miền quê lại có những lối kiến trúc khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu nhà thờ họ cổ đều thể hiện những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Khi xây dựng nhà thờ tổ đều quan tâm đến các yếu tố phong thủy.

1, Tổng quan về xây dựng nhà thờ họ cổ

Về hình thức kiến trúc, nhà thờ họ cổ khá gần gũi với kiến trúc nhà ở dân gian với mái ngói nâu quen thuộc, sân nhà rộng rãi. Về công năng, nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ tổ tiên. Đây là hai yếu tố chính tạo nên phong cách kiến trúc của Nhà thờ họ. Bên cạnh đó, Nhà thờ họ thuộc sở hữu cá nhân, thường do một dòng họ đứng lên xây dựng, vì vậy mà Nhà thờ họ mang tính cá thể cao chứ không mang nhiều tính cộng đồng như những công trình tín ngưỡng công cộng.

Các mẫu nhà thờ họ cổ trang nghiêm đậm nét truyền thống của người Việt
Mẫu nhà thờ họ cổ với mái vòm truyền thống

Nhà thờ họ có cấu trúc tương tự như nhà ở dân gian của người Việt, chủ yếu là kết cấu khung gỗ với các hình thức kết cấu cơ bản giống nhà ở. Nhà thờ họ thường không được đầu tư lớn (vì là sở hữu cá nhân của từng dòng họ) nên thường có kiến trúc đơn giản, nhỏ bé chứ không rộng lớn, hoành tráng như những công trình tín ngưỡng công cộng.

Các mẫu nhà thờ họ cổ trang nghiêm đậm nét truyền thống của người Việt
Mẫu nhà thờ họ cổ 5 gian

Thông thường, một Nhà thờ họ cổ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, mái có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói mũi dân dã (ngói di), quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian.

2, Phong thủy nhà thờ họ cổ

Một vấn đề nữa cần quan tâm đó là yếu tố tín ngưỡng tâm linh. Xu hướng hiện nay rất nhiều người đều xem phong thủy. Khách quan mà nói, phong thủy trong kiến trúc là một yếu tố quan trọng. Đa phần khách hàng hiện nay đã “xem thầy” trước khi đến với kiến trúc sư, yếu tố quan trọng nhất của kiến trúc nhà thờ họ là hướng nhà.

Các mẫu nhà thờ họ cổ trang nghiêm đậm nét truyền thống của người Việt
Khi xây dựng nhà thờ họ cổ cần quan tâm tới yếu tố phong thủy

Về mặt phong thủy, có hai yếu tố luôn được quan tâm khi chọn đất xây dựng Nhà thờ họ cổ là hướng đất và thế đất. Hướng đất thường hay được chọn là hướng Nam do đây là hướng “hè mát, đông ấm”, theo đạo Phật thì đây là hướng gắn với điều thiện và hạnh phúc, theo Nho giáo thì đây là hướng của thánh nhân: “Thánh nhân Nam diện nhi thính thiên hạ” (Thánh nhân quay mặt về Nam nghe lời tâu của thiên hạ).

Các mẫu nhà thờ họ cổ trang nghiêm đậm nét truyền thống của người Việt
Lựa chọn thế đất đẹp để xây dựng nhà thờ họ cổ

Thế đất cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn khi xây dựng Nhà thờ họ. Thế đất tự nhiên được coi là đẹp khi lưng có thế tựa (phía sau cao hơn phía trước), hai bên có thế tỳ “tả Thanh long, hữu Bạch hổ” (thế tay ngai), mặt trước thoáng đãng có dòng lưu thủy từ phải qua trái và có tiền án. Khi thế đất tự nhiên không sẵn có các yếu tố cần thiết đó, người xưa có thể khắc phục bằng cách đào hồ, ao, giếng nước làm điểm tụ thủy

Bàn thờ Việt là một đơn vị thiết kế và xây dựng nhà thờ họ với lối kiến trúc đa dạng, phù hợp với phong tục người Việt. Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà thờ họ, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Địa chỉ: LÔ 2- BIỆT THỰ 2- VĂN QUÁN- HÀ ĐÔNG

Hotline: 098.6666.242 – 0975.516.686

Facebook: https://www.facebook.com/banthoviet.com.vn/

>> Tham khảo thêm bài viết: