Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp – ĐẬM nét văn hóa Việt

Cửa vòng phòng thờ với rất nhiều họa tiết trang trí làm cho không gian thờ cúng trở lên cổ kính và linh thiêng hơn. Vậy có những mẫu cửa vòng phòng thờ nào đẹp? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp - ĐẬM nét văn hóa Việt

Mẫu cửa vòng phòng thờ đẹp

Cửa võng phòng thờ là gì?

Cửa võng phòng thờ là một loại đồ trang trí của phòng thờ, thường được làm bằng gỗ, được lắp đặt cùng với bàn thờ, câu đối cuốn thư,… Cửa võng gỗ có hình dáng giống như cánh cửa với phần “rèm cửa” được đục rủ xuống ở hai bên và phía trên, bằng gỗ nhưng rất mềm mại. Điểm đặc biệt là phần trên cùng võng xuống tạo cho cửa võng có dạng như hình chữ M. Đây cũng là lý do cho tên gọi cửa võng.

Cửa võng thường được lắp trong ban thờ gia tiên tại gia đình, các gian thờ ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ, không gian thờ tại các đền, chùa, đình, miếu,…

Một gian thờ được lắp đặt thêm cửa võng không chỉ tăng thêm vẻ đẹp, trang trọng, sự uy nghi, tráng lệ và chiều sâu cho không gian thờ mà nó còn đem lại những giá trị ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, tín ngưỡng và văn hóa thông qua những họa tiết được điêu khắc khéo léo, mềm mại và tinh xảo trên thân cửa võng.

Các mẫu cửa vòng phòng thờ đẹp

Có rất nhiều loại hoa văn có thể được chạm khắc trên cửa võng phòng thờ. Dựa vào các hoa văn ta có thể gọi tên một số loại cửa võng thông thường dùng trong ban thờ gia tiên và trong đình, chùa, miếu, đền, nhà thờ,…

Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp - ĐẬM nét văn hóa Việt
Cửa võng phòng thờ đẹp

Cửa võng tứ quý được khắc họa hình tượng được coi là biểu tượng tượng trưng cho bốn mùa trong một năm. Theo bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông thì thứ tự các loại cây sẽ là Mai – Tùng – Cúc – Trúc.

Cây hoa Mai có màu vàng, cho thấy sự thanh khiết, tinh khôi. Dù cho có trải qua gió tuyết giá lạnh nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt. Nếu như cây Trúc là biểu hiện của người quân tử thì cây Mai chính là hình ảnh của người giai nhân.

Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp - ĐẬM nét văn hóa Việt
Cửa võng phòng thờ đẹp

Các sản phẩm cửa võng phòng thờ đẹp như Tứ Linh Hóa thể hiện mong muốn được thần linh những vì sao tinh tú của đất trời những gì tốt nhất của vũ trụ vĩnh hằng hòa quyện hài hòa, an bình yên ổn, cũng như đưa các mong muốn nguyện ước của người trần lên cao để các vụ thần linh tiên tổ nghe thấy lời cầu nguyện của mình.

Cửa võng phòng thờ lưỡng long chầu nguyệt có hoa văn hình 2 con rồng đang cùng hướng về mặt trăng, được thể hiện với đặc điểm là “đuôi chổng lên, đầu chúc xuống, mắt ngước lên nhìn mặt trăng với ý nghĩa thuần phục”. Đó là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần, tượng trưng cho sự phồn vinh và sức mạnh của dân tộc.

Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp - ĐẬM nét văn hóa Việt
Cửa võng phòng thờ đẹp

Bên cạnh đó, Rồng tượng trưng cho cực dương, Nguyệt tượng trưng cho cực âm. Hình tượng lưỡng long chầu nguyệt trên cửa võng còn mang ý nghĩa về sự hòa hợp giữa âm dương.

Các loại gỗ thường được dùng làm cửa võng

Các mẫu mẫu cửa võng phòng thờ đẹp được các nghệ nhân điêu khắc chạm trổ tỉ mỉ mềm mại trên các chất liệu gỗ khác nhau, thường là gỗ gụ, gỗ mít, gỗ hương, gỗ vàng tâm, gỗ dổi, …

Các mẫu cửa võng phòng thờ đẹp - ĐẬM nét văn hóa Việt
Cửa võng phòng thờ đẹp

Mỗi loại gỗ sẽ có đặc điểm tính chất và giá thành khác nhau. Nếu quý khách cần lựa chọn một loại gỗ phù hợp với yêu cầu của mình để làm các loại cửa võng phòng thờ có thể liên hệ đến đồ thờ Sơn Đồng để được tư vấn chi tiết.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn một số mẫu cửa võng phòng thờ đẹp. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm vui lòng liên hệ số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Bài viết liên quan: