Bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì đặc biệt không?

Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình đã gắn liền với nghề làm bình phong khá lâu đời. Bình phong hay cuốn thư đã gắn liền trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì đặc biệt mà lại không thể thiếu ở mỗi nhà thờ họ ?

Bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì đặc biệt

Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh. Bình phong nhà thờ họ còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Bình phong đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

Bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì đặc biệt

Bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì đặc biệt

Cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho của dòng họ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Cách sử dụng bình phong ở nhà thờ họ đúng phong thủy

Cũng giống như bàn thờ, bình phong cũng cần đặt đúng phong thủy. Để sử dụng cuốn thư đá đúng cách chúng ta cần phải hiểu rõ mộ số vấn đề được đề cập ở phía dưới đây:

-Vị trí đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ, chân tảng đá …

Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng…

Cách sử dụng bình phong ở nhà thờ họ đúng phong thủy
Cách sử dụng bình phong ở nhà thờ họ đúng phong thủy

-Các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.

-Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

-Kích thước bình phong ở nhà thờ họ phụ thuộc vào không gian chung của thiết kế nhà thờ họ, vị trí đặt thường là trước gian giữa và đặt ngoài sân.Các bạn có nhu cầu mua hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kích thước và mẫu mã, giá cả.

Phân loại và họa tiết của bình phong nhà thờ họ

Trước mỗi nhà thờ họ có hai loại chính của bình phong đó là loại không có cột và loại có hai cột hai bên.Chất liệu làm từ đá tự nhiên nguyên khối, do bàn tay của các nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình chế tác.

Phân loại và họa tiết của bình phong nhà thờ họ
Phân loại và họa tiết của bình phong nhà thờ họ

Các hoa văn họa tiết thường được chạm khắc trên bình phong đá như : Ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ quý, tứ linh.Cũng có thể chạm khắc các hoa văn khác theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu bình phong ở nhà thờ họ có gì  đặc biệt. Hi vọng thông qua bài viết hôm nay bạn có thể hiểu hơn về các loại bình phong.

Tham khảo bài viết: