Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn

Thờ Phật là một trong những nét đẹp truyền thống tâm linh nhằm ca ngợi và nhớ ơn Ngài đã vì chúng sinh mà làm những điều tốt đẹp. Bạn đang băn khoăn không biết bàn thờ phật bao gồm những gì? Cùng cách bài trí bàn thờ Phật như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn
Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn

Thờ Phật được xem là một mỹ tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc dùng để ca ngợi và nhớ ơn đức Phật đã vì chúng sinh làm nhiều điều tốt đẹp. Nếu bạn đang muốn lập bàn thờ Phật, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Bàn thờ Phật bao gồm những gì?

Hẳn là có rất nhiều quý Phật Tử quan tâm bàn thờ Phật bao gồm những gì? Tùy thuộc vào mỗi điều kiện của gia chủ hay kích thước bàn thờ để chọn lựa bộ sản phẩm phù hợp.

Thông thường, bàn thờ Phật tại gia đơn giản sẽ bao gồm :

 • Một bức tượng Phật hoặc tranh hình Phật
 • 1 bát hương: Bát hương vẽ rồng hay vẽ họa tiết sen
 • 1 lọ cắm hoa tươi
 • 1 ống đựng hương
 • 1 đèn dầu hoặc đôi chân nến
 • 1 kỷ chén
 • 1 đến 2 mâm bồng

Còn với những bàn thờ lớn, bạn có thể thêm một số vật dụng thờ như:

 • 3 bức tượng Phật, 1 bức tranh Phật
 • Lọ cắm hoa có thể đặt từ 2 đến 6 lọ. 2 chiếc lọ lớn cắm sen gỗ, sen đồng. 4 chiếc lọ nhỏ hơn cắm hoa tươi.
 • Đặt 2 ống cắm hương hai bên ban thờ.
 • Đặt 1 đôi đèn dầu, 1 đôi chân nến, 1 đôi cây nến để ban thờ thêm sáng, lung linh, huyền ảo.
 • 1 kỷ chén thờ, 3 đài thờ hoặc bát sâm đựng nước khi cúng
 • 1 bộ trà nhỏ để pha trà, rót trà cúng
 • Mâm bồng có thể đặt từ 3 đến 5 mâm bồng, đựng trái cây, oản phẩm, xôi chè

Những gia đình cầu kỳ hơn nữa có thể đặt thêm một bộ lư hương, đôi hạc để đốt hương trầm, làm tăng thêm tính thiêng liêng, trang trọng cho bàn thờ.

2. Vị trí đặt bàn thờ Phật chuẩn

Vị trí đặt bàn thờ Phật cần phải đặt tại nơi trung tâm và trang trọng nhất của gian nhà. Bên cạnh đó có thể đặt tại phòng khách hoặc đặt tại phòng riêng … Với những gia chủ ở nhà chung cư thì đặt tại trung tâm của căn hộ, nhà nhiều tần thì đặt nơi cao nhất của căn nhà.

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn

Bàn thờ Phật cần được đặt tại vị trí trung tâm và trang trọng của căn nhà

Để chọn được hướng tốt đặt bàn thờ Phật, các gia chủ nên dựa theo mệnh của mình để bố trí sao cho hợp phong thủy nhất.

 • Đối với gia chủ mệnh Đông tứ trạch, hướng tốt đặt bàn thờ Phật bao gồm 4 hướng như sau: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).
 • Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch, hướng tốt đặt bàn thờ Phật bao gồm 4 hướng sau: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý, bài vị tổ tiên không được đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ Phật bởi điều này sẽ gây nên sự phạm xung. Hiểu đơn giản theo cách lý giải của dân gian đó là Phật đã được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở vị trí thấp hơn hoặc ngang bằng với chúng sinh.

3. Ý nghĩa các vật dụng trên bàn thờ Phật

+ Lư hương: được sử dụng để thắp nhang dân lên đức Phật mỗi ngày , là nơi kết nối tâm linh giữa phật tử cùng đạo pháp vô biên của của đức Phật.

+ Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu: Đôi đèn mang ý nghĩa của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẩn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếm luân trầm.

+ Ống hương: là vật dụng không thể thiếu, được sử dụng để đựng nhang, giúp cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng hơn, việc thắp nhang, hương khói cho Đức Phật trở nên dễ dàng thuận tiện.

+ Đỉnh Trầm: được sử dụng để đốt trầm hương, đưa mùi hương lên Đức Phật như một sự ca ngợi ân đức của Ngài như là hương thơm ngào ngạt để lại cho muôn đời sau, đồng thời khiến cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng và ấm cúng lên rất nhiều.

+ Mâm bồng: được sử dụng để đựng các loại hoa quả dân lên Đức Phật tựa như những quả ngọt mà người đã có công tạo nên cho con người và con người dân lên những loại quả ngọt để thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính với Đức Phật.

+ Đai chén thờ: được dùng để đựng nước. Nước được xem như là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất, khi đặt nước lên bàn thờ , thể hiện cho sự trong sạch vô tư không vụ lợi cá nhân của Ngài như những giọt nước ấy.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng rằng các bạn đã nắm được bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cùng cách bày trí bàn thờ Phật sao cho đúng nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: