Bàn thờ ông Táo và những điều cần lưu ý bạn NÊN biết

Khi nhắc tới ông Táo là chúng ta sẽ nghĩ ngay tới căn bếp của gia đình mình. Đây là một vị thần quản lí bếp núc trong mỗi gia đình. Vậy lập bàn thờ ông Táo như thế nào để luôn cho gia an vui, ấm no hạnh phúc. Mời các bạn theo dõi để biết thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

1, Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Theo phong thủy thì đặt bàn thờ ông táo theo hướng của bếp, không đặt gần ống hút khói khử mùi. Tốt nhất là bạn nên làm một cái bệ phía trên bếp nhưng cũng phải tránh được sự va chạm khi bạn loay hoay nấu nướng, bạn không nên đặt quá xa bếp, không nằm trên bệ rửa tay (vì hỏa với thủy tương khắc), không đặt theo hướng đối diện nhà vệ sinh bởi vì đây là phần linh thiêng nên không để bị ảnh hưởng bởi những thứ ô uế, bẩn thỉu.

Bàn thờ ông Táo và những điều cần lưu ý bạn NÊN biết 1

Bàn thờ ông Táo đặt theo hướng bếp

Nếu căn bếp của gia đình bạn quá chật chội không có chỗ đặt thì bạn nên đặt bàn thờ theo phía nam ở góc bếp, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc hỏa, cho nên Táo quân cần phải đặt ở phía Nam “ Hỏa “ vượng.

2, Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo đúng là thể hiện được cái tâm linh của bạn, chứng tỏ bạn kính trọng và cầu mong phước lành từ vị thần này. Các vật dụng cần thiết bao gồm:

  • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
  • Bài vị ông Táo
  • Bát nhang
  • Bình hoa
  • Đĩa đựng trái cây
  • Ly nước

Theo quan niệm tâm linh cho thấy rằng cuối năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để thực hiện nghi lễ cũng vái và báo cáo với Ngọc Hoàng những gì xảy ra ở trần gian. Thời gian cúng là tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp thì tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời.

Bàn thờ ông Táo và những điều cần lưu ý bạn NÊN biết 2

Cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ trên bàn thờ cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo gồm có: Mũ ông Táo ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ được trang sức với gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến nhiều màu sắc.

Có nhiều nhà để đơn giản và tiện hơn người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Mâm cỗ thì được bày với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Bởi vì ông Táo về trời thường cưỡi cá chép nên bắt buộc phải có cá chép, khi cúng xong thì chúng ta nên thả cá về với tự nhiên (phóng sinh) chờ cá về trời. Trên đây là tất cả những đồ vật cần thiết có trên bàn thờ trong cách lập bàn thờ ông Táo mà bạn cần nắm vững.

Với bài viết trên đây hi vọng các bạn đã hiểu rõ cách lập bàn thờ ông Táo cũng như biết được làm thế nào để thờ cúng ông Táo. Hãy chuẩn bị mâm đồ cúng với các lễ vật đầy đủ cũng như nghi thức trang trọng đúng cách để thể hiện rõ sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên nhé.

Tìm hiểu thêm bài viết: